10 Kho Báu Quý Hiếm Được Khám Phá Trong Năm 2023

10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023
Những kho báu quý hiếm Được Khám Phá Trong Năm 2023

Kho báu luôn là một chủ đề hấp dẫn và lôi cuốn

Trong năm 2023, đã có những phát hiện đáng kinh ngạc về những kho báu quý hiếm trên khắp thế giới. Dưới đây là 10 kho báu đặc biệt đã được khám phá trong năm nay.

1. Bộ sưu tập tiền xu khổng lồ ở Nhật Bản

Trong quá trình xây dựng một nhà máy ở phía bắc Tokyo, công nhân đã tình cờ khám phá khoảng 100.000 đồng xu được chôn giấu tại địa điểm này. Bộ sưu tập tiền xu này được chia thành 1.060 bó và có niên đại từ năm 175 trước Công nguyên đến năm 1265 sau Công nguyên. Trên các đồng xu có dòng chữ Trung Quốc "Banliang", có nghĩa là "nửa lượng".

2. Ngôi đền dưới nước ở Ai Cập

Trong quá trình khám phá một con kênh ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một kho báu dưới một ngôi đền dưới nước bị sập. Kho báu này bao gồm các dụng cụ nghi lễ bằng bạc, đồ trang sức bằng vàng và hộp đựng thạch cao.

3. Chiếc cốc cầu vồng “thất lạc” ở Đức

Một chiếc cốc cầu vồng 2.000 năm tuổi do người Celt đúc đã được tìm thấy dọc theo một con sông ở Đức. Đồng xu vàng hình chiếc cốc này có một yếu tố thiết kế hiếm có: một ngôi sao bốn cánh được bao quanh bởi những mái vòm. Phát hiện này là một trong ba chiếc cốc cầu vồng duy nhất được biết đến có mô típ này.

4. Đồng xu thời Nội chiến được chôn trong cánh đồng ngô ở Kentucky

Một người đàn ông làm việc trên cánh đồng ngô ở Kentucky đã phát hiện ra kho báu 700 đồng xu thời Nội chiến. Kho tiền vàng này được gọi là "Kho tích trữ vĩ đại Kentucky" chứa hàng trăm đồng tiền vàng được đúc từ năm 1840 đến năm 1863 cũng như một số ít bạc. Các nhà nghiên cứu cho rằng, bộ sưu tập này đã bị chôn vùi trước một cuộc đột kích của quân miền Nam vào mùa hè năm 1863.

5. Vòng vàng trong lăng mộ thời đồ đồng ở xứ Wales

Một chiếc vòng bằng vàng lấp lánh là một phần đồ vật của một ngôi mộ thời kỳ đồ đồng được phát hiện dọc theo một con đường ở xứ Wales. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, hiện vật được chôn cùng với hài cốt hỏa táng 3.000 năm tuổi của một người có thể có địa vị cao trong xã hội.

6. Những thanh kiếm thời đồ đồng và hàng nghìn đồng tiền thời Trung cổ ở Đức

Một nhóm các nhà bảo tồn đã phát hiện ra khoảng 8.000 đồng xu thời Trung cổ và bảy thanh kiếm thời đồ đồng khi làm việc tại ba địa điểm khác nhau ở Đức. Các nhà khảo cổ cho rằng, những vũ khí 3.000 năm tuổi này có thể đã được đặt ở đó như một phần của nghi lễ hiến tế và là một phần của kho lưu trữ tiền xu Slav lớn nhất từ thế kỷ 11.

7. Xưởng thủy tinh thời đồ sắt đầy tiền xu Celtic

Tại Cộng hòa Séc, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xưởng thủy tinh lâu đời nhất được biết đến ở phía bắc dãy Alps. Xưởng 2.300 năm tuổi này chứa một số mặt hàng thủy tinh và hổ phách hoàn chỉnh, bao gồm cả hạt và vòng tay, cũng như 2.000 đồng xu vàng và bạc do người Celt tạo ra.

8. Dây chuyền vàng lộ ra sau vụ lở đất ở Tây Ban Nha

Một trận lở đất ở miền bắc Tây Ban Nha đã làm lộ ra hai chiếc vòng cổ bằng vàng "được trang trí lộng lẫy" được chôn cất khoảng 2.500 năm trước. Dựa trên phong cách và kỹ thuật được sử dụng để chế tạo đồ trang sức, các nhà khảo cổ kết luận rằng những chiếc vòng cổ được chế tác vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, trong Thời đại đồ sắt ở Iberia và có thể được các thành viên thuộc tầng lớp thượng lưu đeo.

9. Kho tiền xu được khai quật tại một ngôi chùa Phật giáo cổ ở Pakistan

Các nhà khảo cổ ở Pakistan đã tìm thấy một bộ sưu tập đồng xu 2.000 năm tuổi trong đống đổ nát của một ngôi đền Phật giáo cổ được gọi là bảo tháp. Sự ăn mòn đã khiến các đồng xu hợp nhất thành một cục màu xanh lục nặng khoảng 12 pound (5,5 kg).

10. Đồng xu được giấu trong bình đất sét ở Ba Lan

Một chuyên gia dò kim loại đã tìm thấy một kho chứa 1.000 đồng xu được chôn dưới

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chiếc cốc cầu vồng Celtic có thiết kế gì đặc biệt?,Kho tiền vàng thời Nội chiến ở Kentucky được chôn vùi trong hoàn cảnh gì?