10 thói quen tiết kiệm của người giàu không nên bỏ qua

Người giàu rất coi trọng sử dụng tiền bạc và cách tiết kiệm của họ dường như là điều khó tin với người thường. Tuy nhiên đây cũng là những chia sẻ cực kì chân thật đến từ họ, cùng Infina tìm hiểu 10 thói quen tiết kiệm của người giàu trong bài viết này nhé!

1. Không mua sắm bốc đồng

Tỷ phú người Mỹ Warren Buffett từng nói: "Nếu bạn mua thứ bạn không cần, bạn sẽ sớm phải bán thứ bạn cần."

Những người giàu không bao giờ mua sắm bốc đồng, dựa theo cảm xúc. Họ sẽ không tiêu tiền vào những thứ không cần thiết chỉ với lý do đang giảm giá.

Tỷ phú Warren Buffett từng là người giàu nhất thế giới nhưng vẫn ở trong ngôi nhà khiêm tốn, mua từ năm 1958.

2. Không để tài sản cho thế hệ sau

Bill Gates, người sáng lập Microsoft và Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, đã ký Cam kết Oxfam (Lời cam kết cho đi), sẽ quyên góp phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện sau khi chết.

Hai vị tỷ phú này nói rằng họ hy vọng con cái sẽ thành công dựa vào nỗ lực của chính chúng chứ không phải dựa vào sự bảo trợ của cha mẹ. Doanh nhân nổi tiếng Hong Kong Brian Cha (Xa Chí Kiện) cũng cho biết ông đã quyên góp tài sản của mình để làm từ thiện và không để lại cho con cái.

3. Không mua gói phim, kênh truyền hình hay trò chơi điện tử

Thomas Corley, tác giả của cuốn "Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có" đã chỉ ra rằng: "Người giàu biết cách sử dụng thời gian hiệu quả để làm những việc hiệu quả hơn. Họ không xem tivi vì còn dùng thời gian này để phát triển thói quen, chẳng hạn như đọc sách".

Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng hơn 80% những người thành công thích đọc sách và hiếm khi chi tiền cho các hoạt động giải trí, chẳng hạn như mua máy chơi game PS5, thuê bao phim Netflix… Tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành từng nói: “Chỉ có số tiền đầu tư vào đầu óc mới đáng để tiêu”.

4. Không mua một nơi ở quá đắt

Người giàu rất đề cao việc "khiến từng xu tạo ra có giá trị lớn nhất". Bởi vậy họ sẽ không mua những biệt thự hay nhà vườn sang trọng vượt quá giá thị trường.

Tỷ phú Warren Buffett là một ví dụ. Dù giàu có và quyền lực nhưng ông vẫn sống trong một ngôi nhà mua từ năm 1958 với giá chỉ khoảng 31.500 USD.

5. Không mở nhiều thẻ tín dụng

Cũng là Thomas Corley, ông từng nói trong một cuốn sách của mình rằng, chỉ 8% người giàu sử dụng nhiều hơn một thẻ tín dụng.

“Càng có nhiều thẻ tín dụng, càng có nhiều khả năng tạo ra tiêu dùng không cần thiết”, Thomas Corley khẳng định.

6. Không trả phí trễ hạn

Thói quen tiết kiệm của người giàu luôn thanh toán các hóa đơn và cả tiền phạt đúng hạn, họ không bao giờ lãng phí tiền vào các khoản phí trễ hạn.

Con trai của Lee Man Tat, chủ tịch Lee Kum Kee Group, người đứng thứ 6 trong top 10 người giàu nhất Hong Kong từng nói: “Cha tôi khi xem các báo cáo tài chính, trước tiên sẽ xem xét các khoản phải trả, thay vì các khoản phải thu mà các doanh nghiệp thông thường quan tâm hơn”. Với người giàu, họ sẽ không cho phép bản thân trả các khoản phí trễ hạn mà không cần thiết.

7. Không mua những thứ có giá trị ngắn hạn

Người giàu thường chú ý đến ngày hết hạn và giá trị của sản phẩm khi mua đồ. Đối với họ, việc mua hàng rẻ mà kém chất lượng, hạn sử dụng ngắn là điều không đáng.

Kevin O’Leary, người đồng sáng lập của O’Leary Funds và SoftKey từng cho rằng, việc mua một chiếc xe hơi rất ngu ngốc. Vị này giải thích: “Bảo trì và bảo hiểm xe hơi tốn kém tiền bạc và khấu hao, vì vậy nếu tôi bỏ ra 25.000 USD để mua một chiếc xe, hai năm sau, nó có thể chỉ còn trị giá 12.000 USD thôi.”

8. Không mua cà phê đắt tiền

Youtuber Graham Stephan, người chuyên kinh doanh bất động sản và kiếm được 220.000 USD mỗi tháng, ghét tiêu tiền vào cà phê, thay vào đó chỉ thích pha ở nhà.

Stephan từ chối uống cà phê đắt tiền, chẳng hạn như Starbucks. Ông tin rằng cà phê ở chuỗi cửa hàng như Starbucks rất đắt, nếu mua cà phê ngon trong siêu thị, ông có thể tự pha với giá 20 xu.

9. Không đánh bạc

Tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành từng nói, chỉ có một loại tiền mà ông sẵn sàng chi tiêu dù hết bao nhiêu, đó là tiền để đầu tư vào cái đầu của chính mình và nâng cao giá trị bản thân.

Cờ bạc là “khoản đầu tư” không đáng tin cậy nhất bởi vì nó có thể khiến bạn chẳng còn lại gì. Người giàu sẽ không bao giờ khuyến khích hoặc đồng ý chi tiền vào cờ bạc.

10. Không nghỉ hưu

Một nghiên cứu do tạp chí Fortune "Barclay's Wealth" công bố năm 2010 cho thấy 54% tỷ phú muốn tiếp tục làm việc ở tuổi nghỉ hưu, trong khi 60% những người có tài sản ròng 15 triệu USD không có kế hoạch nghỉ hưu.

Những vị tỷ phú này nghĩ rằng, không thể để công ty mất trụ cột, có người lại do yêu nghề, luôn coi công việc là lẽ sống và thói quen tiết kiệm vốn có của mình. Bởi không quen với sự nhàn rỗi, thích sự bận rộn nên họ sẽ không nghỉ hưu, an hưởng tuổi già.

Tác giả: Vy Trang (Theo aluobowang)

Nguồn: VnEpress