100 công an triệt phá đường dây lừa đảo trên mạng, thu hơn 30 tỷ đồng

100 công an triệt phá đường dây lừa đảo trên mạng, thu hơn 30 tỷ đồng

100 công an triệt phá đường dây lừa đảo trên mạng, thu hơn 30 tỷ đồng

Công an Bắc Giang đã bắt giữ gần 40 đối tượng trong đường dây lừa đảo trên mạng, chiếm đoạt tài sản trên 30 tỷ đồng. Các đối tượng có độ tuổi từ 17 đến 25, thậm chí có cả học sinh nghỉ hè bị lôi kéo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã triệt phá đường dây lừa đảo trên mạng, bắt giữ gần 40 đối tượng có độ tuổi từ 17 đến 25 vì có hành vi giả danh nhân viên ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại trên 30 tỷ đồng.

Đối tượng chủ mưu của đường dây này là Trần Văn Mạnh, sinh năm 2002, ở An Tiến, Mỹ Đức, TP. Hà Nội. Các đối tượng khác có vai trò giúp sức tích cực như Trần Văn Sỹ, Trần Long Vũ, Trần Văn Đạt, Nguyễn Bá Tuấn, đều sinh năm từ 1998 đến 2004, cũng ở An Tiến, Mỹ Đức, TP. Hà Nội. Những đối tượng còn lại được tuyển vào làm nhân viên, nuôi ăn, ở, trả lương hàng tháng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, các đối tượng trong đường dây lừa đảo này đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi. Đầu tiên, họ thu mua các tài khoản Facebook ảo, sau đó sử dụng các ứng dụng trên nền tảng Internet để chạy quảng cáo, tăng tương tác trên Facebook. Đồng thời, họ tập trung gửi đăng quảng cáo vào các hội nhóm cho vay tiền và giả thông tin của các ngân hàng, tổ chức tín dụng để hỗ trợ các gói vay với mức lãi suất ưu đãi và giải ngân nhanh trong ngày.

Để tạo niềm tin, các đối tượng này đã đóng nhiều vai, từ nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng cho đến nhân viên thẩm định hồ sơ. Họ yêu cầu người vay tiền chuyển các khoản phí giải ngân, phí bảo hiểm cho khoản vay vào các tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định. Sau đó, để chiếm đoạt nhiều tiền, các đối tượng đã sử dụng nhiều kịch bản khác nhau, yêu cầu người vay chuyển tiền nhiều lần với số lượng lớn, sau đó chặn liên lạc với bị hại.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo này đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 30 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại trên toàn quốc. Đặc biệt, nhóm đối tượng này đã luân chuyển dòng tiền chiếm đoạt được và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với nhau để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Các đối tượng cầm đầu và có vai trò giúp sức tích cực đã thuê căn hộ chung cư cao cấp, mua máy móc và phương tiện phục vụ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng. Đáng chú ý, các đối tượng lừa đảo trong đường dây này đều rất trẻ, dưới 25 tuổi, và có cả học sinh đang nghỉ hè bị lôi kéo tham gia.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang đã tạm giữ 31 đối tượng và tiếp tục phối hợp với An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để đấu tranh mở rộng chuyên án.

[question] Ai là đối tượng chủ mưu trong đường dây lừa đảo này?,Nhóm đối tượng này đã sử dụng phương pháp gì để lừa đảo người dùng trên mạng?
1 Lượt thích