11 'Phú nhị đại' Trung Quốc chuẩn bị thừa kế khối tài sản 120 tỷ USD

11 'Phú nhị đại' Trung Quốc chuẩn bị thừa kế khối tài sản 120 tỷ USD

Những người thừa kế trẻ tuổi này sẽ thừa kế khối tài sản lên tới 120 tỷ USD từ cha mẹ, đảm nhận vai trò quan trọng trong các công ty gia đình và hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Lộ diện 11 'phú nhị đại' Trung Quốc:

Đều chưa qua 40 tuổi nhưng chuẩn bị được 'trao ngai vàng', khối tài sản thừa kế gây choáng lên tới 120 tỷ USDNhững người thừa kế trẻ tuổi này sẽ thừa kế khối tài sản lên tới 120 tỷ USD từ cha mẹ, đảm nhận vai trò quan trọng trong các công ty gia đình và hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Vlog công việc của Annie Ding khiến cô trông như một Gen Z bình thường: tự lái xe đến văn phòng, ăn bữa trưa tại căng tin và chuẩn bị tài liệu cho sếp.

Tuy nhiên, không giống như những người khác, sếp của Annie Ding chính là người cha tỷ phú của cô. Annie Ding (26 tuổi) là người thừa kế đế chế đồ thể thao của cha. "Ông ấy khá bận rộn. Tôi cũng phải đặt lịch hẹn với thư ký của ông trước hai đến ba ngày", cô chia sẻ trong một vlog gần đây trên mạng xã hội.

Theo Bloomberg Billionaires Index, cha con Annie Ding - là một trong ít nhất 11 gia đình Trung Quốc - có tổng tài sản trị giá hơn 120 tỷ USD đang rục rịch cho quá trình thừa kế những năm gần đây.

Những người con trong các gia đình tỷ phú này không ai quá 40 tuổi. Nhưng họ đã đảm nhận những vai trò lớn và quan trọng tại công ty của cha mẹ, hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp từ ô tô đến dược phẩm, công nghệ sinh học và năng lượng mới.

"120 tỷ USD chỉ là phần nổi của tảng băng chìm", theo Bloomberg.

Sự bùng nổ tài sản của Trung Quốc bắt đầu từ hơn bốn thập kỷ trước khi nước này bắt đầu có các doanh nghiệp tư nhân. Trong khoảng thời gian đó, những người sáng lập của một số công ty lớn nhất Trung Quốc đã cùng nhau xây dựng khối tài sản trị giá 1 nghìn tỷ USD. Giờ đây, khi thế hệ đó sắp tới tuổi nghỉ hưu, một số người đã chuẩn bị cho thế hệ sau thừa kế.

Hao Gao, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu PBCSF về Doanh nghiệp Gia đình Toàn cầu của Đại học Thanh Hoa, cho biết kế hoạch kế nhiệm này diễn ra sớm hơn bình thường (sớm hơn từ 5 - 10 năm so với trước đây) nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi được suôn sẻ.

Nhiều người thừa kế trong danh sách này có chung một lộ trình: du học ở Anh hoặc Mỹ, sau đó trở về Trung Quốc để tham gia công việc kinh doanh của gia đình, đôi khi sẽ giúp cha mẹ khai thác thị trường quốc tế hoặc người tiêu dùng trẻ hơn. Ngoài ra, với tiềm năng phát triển cũng như sự tạo điều kiện của Trung Quốc, ngày càng có nhiều người siêu giàu Trung Quốc đổ xô về nước.

Dưới đây, Bloomberg đã thống kê những nhà lãnh đạo doanh nghiệp giàu có hàng đầu Trung Quốc cùng thế hệ thừa kế của họ:

Zhong Shu Zi - Nongfu Spring

Zhong Shu Zi sinh năm 1988, được cho là người thừa kế của Nongfu Spring - thành lập vào năm 1996 và là nhà sản xuất nước đóng chai lớn nhất Trung Quốc với doanh thu gần 5 tỷ USD vào năm ngoái. Sự kiện IPO năm 2020 của Nongfu đã giúp cha của Zhong Shu Zi trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Chen Yiting - Hengli Group

Chen Yiting sinh năm 1993 là con gái của Chen Jianhua, Fan Hongwei - đồng sáng lập Tập đoàn Hengli, một trong những doanh nghiệp lọc hóa dầu tư nhân lớn nhất Trung Quốc, ngoài ra còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như dệt may, khách sạn, bất động sản, máy móc, tài chính,...

Li Xingxing - Zhejiang Geely Holding Group

Li Xingxing sinh năm 1985 là người thừa kế của Zhejiang Geely Holding Group, một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu Trung Quốc. Công ty có trụ sở tại Hàng Châu này từng thực hiện thương vụ mua lại Volvo từ hãng xe Ford với giá 1,8 tỷ USD vào năm 2010.

Sun Yuan - Hansoh Pharmaceutical Group

Sun Yuan sinh năm 1987, là con gái của Zhong Huijuan - nhà sáng lập Hansoh Pharmaceutical Group, một hãng sản xuất thuốc của Trung Quốc. Công ty có trụ sở tại tỉnh Giang Tô và có doanh thu 9,4 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022.

Liu Shuqi - Tongwei Group

Liu Shuqi (1989) là con gái của Liu Hanyuan, người sáng lập và chủ tịch Tập đoàn Tongwei, chuyên về nông nghiệp và năng lượng. Tập đoàn này sản xuất thức ăn cho cá, gia súc và gia cầm. Mảng năng lượng của tập đoàn cũng đơn vị sản xuất polysilicon lớn nhất thế giới.

Xu Yangyang - Dali Foods Group

Xu Yangyang (1983) là con gái của Xu Shihui. Gia đình cô sở hữu Dali Foods Group, nhà sản xuất đồ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những người con trong danh sách "phú nhị đại" Trung Quốc đã đảm nhận vai trò gì trong công ty của cha mẹ?,Tại sao việc chuẩn bị thừa kế diễn ra sớm hơn bình thường?