"13 Năm Trước: Khi Nhật Bản Đối Mặt Với Trận Động Đất-Sóng Thần Khủng Khiếp"

Nhìn lại thảm họa động đất-sóng thần mạnh nhất lịch sử Nhật Bản cách đây 13 năm: hàng ngàn người thiệt mạng, nhà cửa đổ nát, đường sá nứt toác.

13 Năm Trước: Khi Nhật Bản Đối Mặt Với Trận Động Đất-Sóng Thần Khủng Khiếp

Cách đây 13 năm, vào lúc 14 giờ 46 phút chiều ngày 11/3/2011, một trận động đất cường độ 9 đã xảy ra ở Đông Bắc Nhật Bản. Đây là một trong những trận động đất-sóng thần mạnh nhất lịch sử loài người. Sau trận động đất, hàng loạt đợt sóng thần khổng lồ cao tới 40 mét đã ập vào đất liền, gây tàn phá nặng nề cho nhiều thị trấn và làng mạc.

Thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima nằm gần bờ biển, sóng thần tấn công đã làm hỏng hoàn toàn các hệ thống làm mát thanh nhiên liệu hạt nhân, gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới và khiến một số vùng dân cư xung quanh bị nhiễm phóng xạ.

Hậu quả của trận động đất-sóng thần

Hậu quả của trận động đất-sóng thần này là hàng trăm ngàn người phải rời bỏ nhà cửa của mình. Đến nay, hơn 29.000 người vẫn chưa thể quay trở lại những nơi họ từng gọi là nhà.

Theo Cơ quan Cảnh sát quốc gia, tính đến cuối tháng 2, số người thiệt mạng do thảm họa này là 15.900 người, trong đó có 2.520 người mất tích. Đa số nạn nhân tại các tỉnh Miyagi, Fukushima và Iwate, theo Japan Times.

Cơ quan Tái thiết Nhật Bản cũng công bố dữ liệu cho thấy tính đến cuối tháng 12/2023, số người tử vong do liên quan đến thảm họa này, bao gồm bệnh tật và tự tử do căng thẳng, là 3.802 người.

Dù đã trôi qua 13 năm, nhưng hình ảnh nhà cửa đổ nát, tàu thuyền bị cuốn lên đất liền, đường xá vương vãi mảnh vỡ, nhiều người mất tích hoặc thiệt mạng vẫn còn đọng lại trong lòng người dân Nhật Bản.

Tuy nhiên, dù những ký ức đau thương không thể phai mờ, các tỉnh Đông Bắc Nhật Bản đang không ngừng hồi sinh sau những mất mát. Dựa vào tham khảo từ Japan Times, NHK World Japan và The Atlantic, chúng ta có thể thấy sự cố gắng của người dân và chính quyền địa phương trong việc tái thiết và phục hồi khu vực sau thảm họa này.

Nhìn lại trận động đất-sóng thần khủng khiếp cách đây 13 năm, chúng ta không thể quên những hình ảnh đau lòng và những mất mát to lớn mà Nhật Bản đã phải chịu đựng. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn và sự đoàn kết của người dân Nhật Bản đã giúp đất nước này vượt qua thử thách và hồi sinh mạnh mẽ hơn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trận động đất ở Đông Bắc Nhật Bản vào năm 2011 đã gây ra những hậu quả nào?,Nhà máy điện Fukushima bị ảnh hưởng như thế nào sau trận động đất?