20% loài cá sông Mekong đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng: Báo cáo

20% loài cá trên sông Mekong đối mặt nguy cơ tuyệt chủng
Báo cáo mới cho biết 1/5 loài cá trên sông Mekong đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do các vấn đề môi trường như xây đập, khai thác cát và mất môi trường sống.

Sông Mekong, một trong những con sông đa dạng sinh học nhất thế giới, đang đối mặt với tình trạng loài cá bị đe dọa.

Theo một báo cáo mới từ liên minh các nhóm môi trường khu vực và quốc tế, 19% các loài cá trên sông Mekong đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Sông Mekong có khoảng 1.148 loài cá được công nhận, và hàng triệu người sống dựa vào con sông này để kiếm sống. Tuy nhiên, sông Mekong đang phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm môi trường, bao gồm xây đập, khai thác cát, quản lý nguồn lợi thủy sản kém, mất môi trường sống và du nhập các loài ngoại lai.

Báo cáo cảnh báo rằng sự suy giảm đáng báo động của quần thể cá trên sông Mekong sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người dân phụ thuộc vào con sông này để sinh kế. Lan Mercado, Giám đốc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã nhấn mạnh: "Chúng ta cần hành động ngay bây giờ để đảo ngược xu hướng tai hại này vì cộng đồng và các quốc gia sông Mekong không thể để mất chúng".

Báo cáo dựa trên nghiên cứu của 25 nhóm nghiên cứu khu vực và quốc tế đã xem xét tác động lên các phần khác nhau của con sông Mekong, bao gồm cả hồ Tonle Sap của Campuchia.

Tại hồ này, số lượng cá đã giảm 88% trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2019.

Theo báo cáo, có 74 loài cá được đánh giá là "có nguy cơ tuyệt chủng" trong danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Ngoài ra, chỉ số về sức khỏe đa dạng sinh học cũng liệt kê 18 loài đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu về các loài cá trên sông Mekong hiện tại là rất ít, do nhiều loài chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Do đó, số lượng thực tế các loài cá bị đe dọa trên sông Mekong có thể cao hơn nhiều so với con số 74.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng việc biến mất các loài cá có thể gây ra nạn phá rừng nghiêm trọng trong khu vực, khi hàng triệu người dân phải chuyển từ việc sống dựa vào sông sang làm ruộng. Sông Mekong cung cấp khoảng 15% sản lượng đánh bắt cá nội địa toàn cầu.

Herman Wanningen, Giám đốc điều hành của Tổ chức Di cư Cá Thế giới, cho biết: "Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học mới trên lưu vực sông Mekong. Tuy nhiên, vẫn còn cơ hội để khắc phục tình hình này".

Trong báo cáo, các nhóm nghiên cứu khuyến nghị các quốc gia sông Mekong cam kết thực hiện các biện pháp như tăng dòng chảy tự nhiên của sông, cải thiện chất lượng nước, bảo vệ môi trường sống và các loài quan trọng, cũng như loại bỏ các rào cản sông lỗi thời. Đây là những biện pháp cần thiết để khôi phục sông Mekong và bảo vệ quần thể cá đa dạng trên con sông này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Báo cáo cho biết bao nhiêu phần trăm loài cá trên sông Mekong đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng?,Các nguy cơ nào đang đe dọa quần thể cá trên sông Mekong?