200 doanh nghiệp quốc tế tìm kiếm cơ hội hợp tác tại sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế

200 doanh nghiệp quốc tế tìm kiếm cơ hội hợp tác tại sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế

Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế, thu hút 200 doanh nghiệp quốc tế tìm kiếm cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện Ban tổ chức chuỗi sự kiện "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế" đã chia sẻ thông tin về sự kiện này.

Sự kiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, đồng thời thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu nước ngoài với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước.

Sự kiện "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế" là một hoạt động quan trọng trong việc triển khai Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030”. Đề án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày 14/11/2022. Bộ Công Thương và UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chuỗi sự kiện này.

Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, Việt Nam đã và đang trở thành một trung tâm sản xuất lớn toàn cầu, có khả năng cung ứng cho thị trường thế giới nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú về chủng loại, cạnh tranh về giá cả và chất lượng. Nhiều tập đoàn, kênh phân phối bán lẻ/bán buôn đã chọn Việt Nam là địa điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ.

Sự kiện "Viet Nam International Sourcing Expo 2023" đã nhận được sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp và chuyên gia. Các doanh nghiệp tham dự sự kiện này đều đã đạt các chứng chỉ quốc tế và có sản phẩm chất lượng cao trong các ngành hàng như Thực phẩm, Dệt may, Giày dép, Đồ thể thao và dã ngoại, Đồ gia dụng và nội thất, Công nghiệp hỗ trợ, v.v. Sự kiện dự kiến thu hút 8.000 lượt khách tham quan và giao dịch với 200 đoàn quốc tế đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban tổ chức cũng sẽ phối hợp với các địa phương để đưa các đoàn thu mua đến khảo sát doanh nghiệp tại một số địa phương.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng đã tham gia sự kiện và nhấn mạnh rằng việc có được những đơn hàng xuất khẩu mới, số lượng lớn, ở những thị trường lớn là một cơ hội lớn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thiếu hụt thông tin và kinh nghiệm trong giao dịch thanh toán quốc tế - tài trợ thương mại có thể gây ra nhiều rủi ro. Các doanh nghiệp cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn phương thức giao dịch thanh toán, kiểm tra thông tin đối tác và hợp đồng, đồng thời hợp tác với ngân hàng và các cơ quan chức năng để hạn chế rủi ro.

Sự kiện "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế" bao gồm Diễn đàn xuất khẩu, các hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế.

Triển lãm có quy mô 8.000 m2 dành cho 300 doanh nghiệp đại diện cho các lĩnh vực khác nhau trong chuỗi cung ứng quốc tế.

Sự kiện năm nay cũng thu hút sự quan tâm của các tập đoàn lớn trên thế giới như Aeon, Uniqlo (Nhật Bản), Walmart, Amazon, Boeing, AES (Hoa Kỳ), Carrefour, Decathlon (Pháp), Central Group (Thái Lan), Coppel (Mexico), IKEA (Thụy Điển), LuLu (UAE), v.v.

Đặc biệt, sự kiện này cũng ghi nhận sự tham gia của hệ thống Thương vụ/chi nhánh Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Các Thương vụ, chi nhánh Thương vụ đã tiến hành quảng bá sự kiện rộng rãi tới các nhà nhập khẩu, kênh phân phối, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài để mời các đoàn thu mua quốc tế tham dự.

Ngoài việc thúc đẩy xuất khẩu, sự kiện "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế" còn tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực và phát triển bền vững khi tham gia thị trường toàn cầu. Các chuyên gia hàng đầu từ Châu Âu đã có buổi tập huấn trực tuyến và hoạt động tư vấn trực tiếp để chuẩn bị cho doanh nghiệp tham dự sự kiện.

[question] Sự kiện "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế" nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu như thế nào?,Sự kiện "Viet Nam International Sourcing Expo 2023" dự kiến thu hút bao nhiêu đoàn quốc tế và đến từ bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?