2023 - Sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam

2023 - Năm kiên cường của kinh tế Việt Nam
Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, kinh tế Việt Nam trong năm 2023 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực và sự phục hồi mạnh mẽ sau cú sốc kinh tế toàn cầu.

Sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam trong năm 2023

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn và khó khăn, kinh tế Việt Nam trong năm 2023 đã duy trì đà tăng trưởng tích cực và sự phục hồi mạnh mẽ sau cú sốc kinh tế toàn cầu. Tính chung cả năm, GDP tăng 5,05% so với năm trước, một kết quả đáng ghi nhận đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục là trụ cột vững chắc của kinh tế

Trong năm 2023, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Mặc dù sản xuất công nghiệp đã trải qua một năm khó khăn, nhưng diễn biến theo xu hướng tích cực, đặc biệt là trong những tháng cuối năm. Đồng thời, sự phục hồi tốt của các hoạt động thương mại, tiêu dùng và du lịch đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế. Khu vực dịch vụ đã chiếm hơn 62% vào giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

Tín hiệu tích cực về tiêu dùng và lạm phát

Tiêu dùng tư nhân đã phục hồi tốt mặc dù đối mặt với cú sốc kinh tế. Doanh số bán lẻ, một chỉ số quan trọng cho tiêu dùng cá nhân, đã ổn định ở mức khoảng 7,5% kể từ tháng 8. Việt Nam tiếp tục duy trì kiểm soát tốt lạm phát, với chỉ số CPI tăng 3,25% so với năm 2022, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra là 4%. Các chính sách tài khóa và tiền tệ đã được thực hiện để giảm khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, bao gồm việc giảm thuế VAT từ 10% xuống 8%, giảm thuế môi trường trong xăng dầu 50%, giảm tiền thuê đất 30% và giảm 37 loại thuế, phí, lệ phí.

Đầu tư công và đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao

Năm 2023 là năm kỷ lục về khối lượng thực hiện dự án, với 26 dự án khởi công và 20 dự án trọng điểm quốc gia hoàn thành. Cả nước đã đưa vào khai thác gần 1.900 km đường cao tốc và hoàn thiện các tuyến kết nối, tạo ra không gian phát triển mới cho năm 2024 và những năm tiếp theo. Ngoài ra, đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng đạt mức cao nhất từ năm 2019 đến nay, ước đạt 23,18 tỷ USD, khẳng định niềm tin của nhà đầu tư quốc tế vào môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Sự chống chịu và niềm tin của kinh tế Việt Nam

Việt Nam đã thể hiện sự chống chịu tốt trước các biến động của nền kinh tế toàn cầu. Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á tại Việt Nam, nhận định rằng Việt Nam là một trong số ít các nền kinh tế duy trì mức tăng trưởng trên 5% và có độ mở lớn như Thái Lan và Malaysia. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) cũng cho biết rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế trong trung hạn của Việt Nam có nhiều tín hiệu thuận lợi, ở mức khoảng 7%.

Sự thành công của kinh tế Việt Nam trong năm 2023 là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp kịp thời và hiệu quả của Quốc hội, sự chỉ đạo và điều hành linh hoạt và quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cũng như sự đồng lòng, tin tưởng và ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho việc hoàn thành mục tiêu năm 2024 và giai đoạn 2021-2025.

Nguồn: Báo CafeF

[question] GDP của Việt Nam dự kiến tăng bao nhiêu trong năm 2023?,Ngành nào là trụ cột của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023?