2024 - Năm bước ngoặt của TTCK và VN-Index có thể lên 1.460 điểm, Chứng khoán Phú Hưng đề kế hoạch lãi hơn 100 tỷ

Đánh giá 2024 là năm bước ngoặt của TTCK và VN-Index có thể lên 1.460 điểm, Chứng khoán Phú Hưng đề kế hoạch lãi hơn 100 tỷ
Dựa trên phương pháp định giá P/E, Chứng khoán Phú Hưng (PHS) ước tính VN-Index có thể đạt mức 1.460 điểm vào năm 2024. Bài viết này sẽ phân tích triển vọng kinh tế của Việt Nam và tác động của các yếu tố nội và ngoại tại thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Năm 2024 - Năm bước ngoặt của TTCK và VN-Index có thể lên 1.460 điểm, Chứng khoán Phú Hưng đề kế hoạch lãi hơn 100 tỷ

Năm 2024 được dự báo là một năm quan trọng và đầy triển vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Chứng khoán Phú Hưng (PHS) đã ước tính rằng, dựa trên phương pháp định giá P/E, VN-Index có thể đạt mức 1.460 điểm vào năm 2024 với tỷ lệ P/E trung bình là 14x. Điều này cho thấy triển vọng tích cực và tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm 2024 cũng rất sáng lạng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 ở mức 5,8%, cao hơn so với các nước trong khu vực. Chính phủ Việt Nam cũng đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2024 ở mức 6-6,5%. Với triển vọng kinh tế toàn cầu khả quan và những chính sách hỗ trợ từ phía đầu tư trong nước, Việt Nam có thể đạt được mục tiêu này.

"Năm 2023 đã đi qua với nhiều biến động đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng ta đã trải qua những cung bậc cảm xúc từ hy vọng đến thất vọng, từ lạc quan đến căng thẳng. Tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Tôi tin rằng, năm 2024 với những yếu tố vĩ mô tương đối hỗ trợ sẽ giúp kinh tế Việt Nam bước vào một thời cơ mới", bà Nguyễn Thị Mỹ Liên, Trưởng phòng Phân tích PHS, nhận định.

Triển vọng kinh tế trong năm 2024

Về triển vọng kinh tế, Việt Nam dự kiến sẽ có sự hồi phục tích cực trong năm 2024. Tiêu dùng và đầu tư được xem là động lực chính đằng sau sự phục hồi này.

  • Tiêu dùng: Với triển vọng về lãi suất thấp và tăng trưởng du lịch quốc tế, dự kiến bán lẻ hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng 12% trong năm 2024.
  • Đầu tư: Cả đầu tư tư nhân và đầu tư công đều được kỳ vọng sẽ có sự hồi phục đáng kể. Năm 2024 là năm gần kề của kế hoạch chi đầu tư công trung hạn 2021-2025, do đó Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tập trung để thực hiện mục tiêu kế hoạch này.

Việt Nam cũng kỳ vọng sẽ tiếp tục là khu vực dẫn đầu về tăng trưởng và có sự cải thiện rõ rệt nhất về kinh tế trong khu vực. Điều này được thể hiện qua việc thu hút vốn FDI và cán cân thương mại dương. Tất cả những yếu tố này sẽ tạo đà cho thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng.

Triển vọng thị trường chứng khoán trong năm 2024

Năm 2024 cũng được coi là năm bước ngoặt cho thị trường chứng khoán với việc đưa hệ thống mới KRX vào hoạt động. Nhiều sản phẩm tài chính mới sẽ được ra mắt, như giao dịch bán khống và giao dịch cổ phiếu trong ngày (T+0), thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia và cải thiện vấn đề thanh khoản.

Mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP) cũng được xem là yếu tố quan trọng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này sẽ thúc đẩy dòng vốn từ các quỹ ETF lớn trên toàn cầu đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam. PHS dự báo giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE và HNX trong năm 2024 có thể đạt 21.750 tỷ đồng (bao gồm cả lệnh thỏa thuận và khớp lệnh).

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng phải đối mặt với những rủi ro. Giá dầu biến động không thuận lợi và lạm phát kéo dài có thể ảnh hưởng đến P/E mục tiêu của thị trường. Ngoài ra, thị trường bất động sản trong nước đóng băng lâu hơn dự kiến và tác động của đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp cũng sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản và nợ xấu của hệ thống ngân hàng, từ đó ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và định giá.

Chuyên gia PHS cũng kỳ vọng thu nhập trung bình của các công ty niêm yết sẽ phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng 15% so với mức nền thấp của năm 2023 và GDP cũng lấy lại tốc độ tăng trưởng ổn định quanh 6,5%.

Kế hoạch kinh doanh của Chứng khoán Phú Hưng

Với những dự báo tích cực và triển vọng phát tri

Nguồn: Báo CafeF

[question] IMF dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam vào năm 2024 là bao nhiêu phần trăm?,Theo Chứng khoán Phú Hưng, giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE và HNX vào năm 2024 có thể đạt bao nhiêu tỷ đồng?