3 Giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước: Chuyên gia VPI chia sẻ

Chuyên gia cao cấp VPI: 3 nhóm giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước
Chuyên gia cao cấp của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về 3 giải pháp quan trọng để đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định trong nước và ứng phó với biến động thị trường dầu thế giới.

Giải pháp 1: Đảm bảo dự trữ và nhập khẩu hợp lý

Trong bối cảnh nhu cầu dầu của thế giới dự kiến tăng trong năm 2024 và nguồn cung có thể bị gián đoạn, việc đảm bảo dự trữ và nhập khẩu xăng dầu là rất quan trọng. Hiện tại, Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cùng các nguồn pha chế khác trong nước đáp ứng khoảng 70% nhu cầu tiêu thụ trong nước. Phần còn lại được nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước năm 2024 ở mức độ ổn định, Việt Nam cần đảm bảo dự trữ dầu mỏ và xăng dầu ở mức hài hòa nhất để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Giải pháp 2: Nâng cao năng lực dự báo và quản lý

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước, việc nâng cao năng lực dự báo và quản lý là rất quan trọng. Việc có dự báo chính xác về nhu cầu tiêu thụ theo từng khu vực, từng lĩnh vực và từng thể loại sản phẩm sẽ giúp có kế hoạch nhập khẩu hoặc tăng giảm trong các kho dự trữ một cách phù hợp với nhu cầu thị trường. Điều này giúp tránh tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa hàng hóa.

Giải pháp 3: Áp dụng công nghệ mới và chuyển đổi số

Việc áp dụng các công nghệ mới và chuyển đổi số trong việc vận chuyển và phân phối sản phẩm xăng dầu giữa các khu vực thị trường và khu vực cung ứng thị trường là một giải pháp quan trọng. Công nghệ mới và chuyển đổi số giúp tối ưu việc vận chuyển, tránh hiện tượng thiếu hụt cục bộ và đảm bảo phân phối sản phẩm xăng dầu một cách hiệu quả.

Ông Đoàn Tiến Quyết, chuyên gia cao cấp của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), cho biết: "Đây là một số giải pháp căn cơ và rõ ràng nhất mà chúng ta có thể áp dụng được trong năm 2024 để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước."

Dự báo giá dầu thô năm 2024

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, giá dầu Brent trung bình năm 2024 dự kiến khoảng 82,5 - 86,9 USD/thùng. Nguồn cung và nhu cầu dự kiến sẽ ở mức khoảng 102 triệu thùng/ngày, tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày so với năm 2023. Dự báo này được cho là khả thi và phù hợp với biến động thị trường dầu hiện nay.

Dự báo thiếu hụt nguồn cung

VPI đánh giá xác suất thiếu hụt nguồn cung rất thấp. Các nước có các kho dự trữ chiến lược và nguồn cung dầu khí đá phiến tại Mỹ vẫn tăng đều. Ngoài ra, thị trường cũng được bổ sung nguồn cung từ các nước ngoài OPEC. Do đó, khó có khả năng xảy ra thiếu hụt nguồn cung trong năm 2024.

Việt Nam sẵn sàng ứng phó

Trước các biến động của thị trường xăng dầu thế giới, Việt Nam đã chuẩn bị các giải pháp để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước. Việt Nam đã có quy định về dự trữ dầu mỏ và xăng dầu. Đồng thời, Việt Nam cũng đang nâng cao năng lực dự báo và quản lý để đáp ứng nhu cầu thị trường. Áp dụng công nghệ mới và chuyển đổi số cũng là một giải pháp quan trọng để tối ưu việc vận chuyển và phân phối sản phẩm xăng dầu.

Với những giải pháp này, Việt Nam tự tin có thể đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định trong nước và ứng phó với biến động thị trường dầu thế giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chuyên gia cao cấp VPI đã đề xuất những giải pháp nào để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước năm 2024?,Nhu cầu dầu của thế giới năm 2024 được dự báo sẽ như thế nào?