3 nhóm hacker công khai tấn công Facebook, Instagram

Các nhóm hacker Skynet, Godzilla và Anonymous Sudan đã tuyên bố đứng sau sự cố máy chủ của Meta, khiến Facebook, Instagram và Threads tạm thời không thể truy cập. Đây có thể không phải lần đầu 3 nhóm này hợp tác để tấn công các nền tảng trực tuyến.

3 nhóm hacker công khai tấn công Facebook, Instagram

Sự cố máy chủ của Meta đã khiến nhiều người dùng trên toàn cầu không thể truy cập vào các dịch vụ như Facebook, Instagram và Threads. Ngay sau đó, nhóm tình báo mạng Cyberint đã đưa ra một bài báo cho biết có 3 nhóm hacker đứng sau sự cố này.

Nhóm hacker Anonymous Sudan

Nhóm hacker Anonymous Sudan đã công khai khoe thành tích thông qua nhóm Telegram, tuyên bố: "Cuộc tấn công mạng do công ty chúng tôi và hai nhóm hacker khác là Skynet và Godzilla phát động đã khiến Facebook ngừng hoạt động". Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa thể xác định liệu sự cố mới có liên quan đến 3 nhóm này hay không.

Nhóm hacker Skynet

Trước đó, nhóm hacker Skynet đã tấn công Facebook vào giữa tuần trước, khiến dịch vụ này gặp tình trạng trễ khi truy cập ở nhiều dịch vụ khác nhau. Điều này có thể được coi là một sự khởi động cho hành động tiếp theo của nhóm hacker này.

Các nhóm hacker Anonymous Sudan, Skynet và Godzilla đã từng hợp tác với nhau trong quá khứ. Vào tháng 12 năm 2023, 3 nhóm này đã nhận trách nhiệm tấn công trang đăng nhập của Discord. Trước đó, họ cũng đã hợp tác để lên kế hoạch tấn công ChatGPT của OpenAI.

Phát ngôn viên Andy Stone của Meta đã thông báo rằng công ty đã giải quyết vấn đề nhanh chóng và xin lỗi người dùng vì sự cố đã gây ra. Tuy nhiên, ông không tiết lộ lý do chính xác đằng sau sự cố máy chủ.

Trong khi đó, CEO Elon Musk của X đã chứng kiến một làn sóng người dùng truy cập X trong thời gian các dịch vụ của Meta gặp sự cố. Ông cũng không quên đăng meme chế giễu cũng như đoạn tweet với nội dung "Nếu bạn đang đọc bài đăng này thì đó là vì máy chủ của chúng tôi đang hoạt động".

Dù vậy, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về sự cố này và vai trò chính xác của 3 nhóm hacker Anonymous Sudan, Skynet và Godzilla. Các chuyên gia an ninh mạng đang tiếp tục điều tra để tìm hiểu thêm về cuộc tấn công này và đề phòng các hành động tương tự trong tương lai.

Nếu sự cố này là do 3 nhóm hacker trên gây ra, đây là một minh chứng cho việc tình hình an ninh mạng vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức và nguy cơ từ các nhóm tấn công. Các công ty công nghệ cần nâng cao cảnh giác và tăng cường biện pháp bảo mật để bảo vệ dữ liệu và trải nghiệm người dùng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Ai là ba nhóm hacker đã tuyên bố đánh sập Facebook và Instagram?,Meta đã làm gì để giải quyết sự cố và xin lỗi người dùng?