3 Phương pháp hiệu quả giúp nhà đầu tư "bắt đáy" trong thị trường Sideway

DSC chỉ ra 3 phương pháp giúp nhà đầu tư
DSC dự đoán VN-Index năm 2024 sẽ đạt mục tiêu 1.300 điểm. Tìm hiểu 3 phương pháp giúp nhà đầu tư "bắt đáy" hiệu quả trong thị trường Sideway-market.

Chiến lược Đầu tư giá trị trong Sideway-market

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một năm 2023 không dễ dàng. DSC cho rằng, nếu loại bỏ nhiệp đồng tăng của tháng 1, chúng ta có thể nhận thấy năm 2023 là một năm đi ngang của thị trường. Trong báo cáo mới đây, DSC cho biết chỉ số VN-Index tăng khoảng 10% trong năm 2023, nhưng không còn khốc liệt như năm 2022.

Định giá thị trường rẻ do nhóm ngân hàng

Trong năm 2023, câu chuyện về định giá rẻ của VN-Index được nhắc đến nhiều. Đến đầu tháng 1 năm 2024, P/E VN-Index đã đạt lại mức 13,9, tương đồng với trung bình 13 năm trở lại (~14,5). Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư có vẻ vẫn còn khá dè chừng với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Để giải thích hiện tượng trên, đầu tiên, xét về mặt định giá VN-Index, mặc dù có định giá thấp so với lịch sử nhưng cũng đã cao hơn định giá của các thị trường mới nổi Châu Á (PE 12,9). Tiếp đó, lợi nhuận doanh nghiệp sản xuất Việt Nam hồi phục thấp/suy yếu mạnh trong năm 2023. Nếu chỉ tính riêng các nhóm ngành phi tài chính, định giá của thị trường đang ở mức rất cao so với lịch sử. Định giá của các cổ phiếu trên thị trường phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư. Nhóm ngân hàng có định giá rất rẻ do những e ngại của nhà đầu tư về rủi ro nợ xấu và lợi nhuận suy yếu. Trong khi đó, dòng tiền lại đổ về nhóm Phi tài chính với kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ phục hồi tốt ngay trong nửa cuối năm 2023 - đầu năm 2024.

Chiến lược Đầu tư giá trị trong Sideway-market

Với bối cảnh hiện tại, đội ngũ phân tích dự đoán năm 2024 sẽ là năm của trạng thái Sideway-market, tức biến động giữa đáy và đỉnh sẽ dao động trong biên độ +/- 20%. DSC nhận thấy chiến lược Đầu tư giá trị sẽ giúp nhà đầu tư có xác suất thành công cao hơn các chiến lược khác, cũng như phát huy được hiệu suất đầu tư tốt nhất.

Phương pháp 1: Mua gần vùng hỗ trợ mạnh và bán gần vùng kháng cự

Về mặt kỹ thuật, DSC lựa chọn cách mua khi cổ phiếu giá trị gần sát vùng hỗ trợ mạnh (vùng đáy lớn gần nhất) và bán khi cổ phiếu tiếp cận kháng cự (vùng đỉnh lớn gần nhất), thay vì áp dụng mua cổ phiếu giá trị một cách máy móc qua các chỉ số tài chính. Cách tiếp cận này rất dễ dính phải Value-Trap (Bẫy giá trị) của một thị trường Sideway, và chỉ đúng trong thị trường giảm giá (Bear-market).

Phương pháp 2: Nhận diện vùng đáy Sideway-market

Các đặc điểm nhận diện vùng đáy thị trường Sideway là: (1) Chỉ số giảm 10% - 15% từ đỉnh. Tuy nhiên, cần lưu ý các nhiệp giảm lớn hơn 20% là nhiệp giảm bất thường, nhà đầu tư phải cẩn trọng. (2) Chỉ số cách không quá +/- 5% so với vùng đáy lớn gần nhất. (3) Vùng đáy thường xuất hiện bên dưới đường TB 200 ngày (MA200). Đây thường là nhiệp washout-out mạnh với những nhà đầu tư dài hạn. Đặc biệt, nếu nhiệp giảm có chứng chỉ chỉ số giảm hơn 7% so với MA200 thì đó là cơ hội rất tuyệt vời để mua vào. (4) Thanh khoản ghi nhận ở mức rất thấp trong quá trình tạo đáy (< 1/2 so với vùng đỉnh).

Phương pháp 3: Sử dụng nguyên tắc quản lý rủi ro

Trong thị trường Sideway, việc quản lý rủi ro là rất quan trọng. Nhà đầu tư cần xác định mức rủi ro tối đa mà họ có thể chấp nhận và tuân thủ nguyên tắc đó. Đồng thời, cần lưu ý không bị cuốn theo tâm lý đám đông và không quá phụ thuộc vào các dự đoán thị trường.

Tóm lại, để "bắt đáy" hiệu quả trong thị trường Sideway, nhà đầu tư cần áp dụng các phương pháp như mua gần vùng hỗ trợ mạnh, nhận diện vùng đáy và sử dụng nguyên tắc quản lý rủi ro. Tuy nhiên, cần nhớ rằng thị trường chứng khoán là một môi trường biến động và luôn tiềm ẩn rủi ro.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà đầu tư nên mua cổ phiếu giá trị trong thị trường Sideway-market khi nào?,Những đặc điểm nào nhận diện vùng đáy thị trường Sideway?
1 Lượt thích