3 yếu tố quan trọng tác động đến giá vàng trong năm 2024

Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố có thể đẩy giá vàng đạt mức cao mới trong năm 2024
Vàng có tiềm năng đạt mức giá cao mới trong năm 2024 nhờ ba yếu tố chính. Tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư vàng hấp dẫn này!

Yếu tố cầu

Theo chuyên gia Ole Hansen từ Ngân hàng Saxo, giá vàng có thể đạt mức cao mới trong năm 2024 nhờ ba yếu tố quan trọng. Yếu tố đầu tiên là cầu, trong đó có sự tăng cường từ quỹ phòng hộ và sự mua vàng ổn định từ các ngân hàng trung ương. Đặc biệt, nhu cầu từ các nhà đầu tư ETF cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn nữa.

Trong năm ngoái, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã mua một lượng lớn vàng. Trong ba quý đầu năm 2023, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 800 tấn vàng, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm 2022.

Không có dấu hiệu cho thấy việc mua vàng của ngân hàng trung ương sẽ giảm trong năm tới. Theo Khảo sát Dự trữ Vàng của Ngân hàng Trung ương năm 2023, 24% ngân hàng trung ương cho biết họ có kế hoạch bổ sung vàng vào kho dự trữ của mình trong 12 tháng tới. 71% ngân hàng trung ương được khảo sát tin rằng mức dự trữ vàng toàn cầu sẽ tăng trong 12 tháng tới.

Trong khi hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương diễn ra mạnh mẽ, thì hoạt động đầu tư vào ETF lại trầm lắng khi dòng vốn chảy ra khỏi các quỹ ETF được tính bằng vàng suốt gần cả năm 2023. Tuy nhiên, dòng vốn chảy ra đã chậm lại đáng kể trong tháng 11 khi các quỹ ETF Bắc Mỹ ghi nhận nguồn vàng đổ vào lần đầu tiên sau 5 tháng.

Dự kiến, với giá vàng tăng, sẽ có nhiều dòng vàng chảy vào các quỹ ETF hơn trong những tháng tới, từ đó thúc đẩy nhu cầu vàng nói chung trên toàn cầu.

Yếu tố Fed

Yếu tố thứ hai quan trọng là chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Sự phục hồi của vàng bắt đầu khi thị trường bắt đầu dự đoán Fed sẽ chấm dứt tăng lãi suất và chuyển hướng sang cắt giảm.

Tại cuộc họp Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC) vào tháng 12 năm ngoái, Fed không thực hiện bất kỳ động thái chính sách nào, nhưng công bố biểu đồ chấm tiết lộ ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024 và bốn lần cắt giảm khác vào năm 2025. Lãi suất được kỳ vọng sẽ hạ xuống 2%-2,5%.

Theo chuyên gia Ole Hansen, việc Fed cắt giảm lãi suất sẽ có tác động tích cực đối với giá vàng. Vàng đã hoạt động khá tốt trong năm 2023 bất chấp những biến động của đồng đô la Mỹ và suy nghĩ rằng lãi suất dài hạn cao không tốt cho vàng. Với việc lãi suất giảm, giá vàng có tiềm năng tăng cao hơn.

Yếu tố tháng 1

Yếu tố thứ ba quan trọng là tháng 1. Lịch sử cho thấy, tháng 1 là một tháng tốt đối với vàng. Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, từ năm 1971, vàng có mức sinh lời trung bình là 1,79% trong tháng 1, gần gấp ba lần mức trung bình dài hạn hàng tháng. Trong cùng thời gian đó, vàng đã ghi nhận lợi nhuận dương trong tháng 1 với tỷ lệ gần 60%. Mặc dù không xảy ra trong 2 năm gần đây vào 2021 và 2022 do đồng đô la Mỹ mạnh lên, nhưng với các yếu tố tích cực khác, việc vàng tăng giá trong tháng 1 là khả thi.

Hội đồng Vàng Thế giới cũng chỉ ra rằng tái cân bằng danh mục đầu năm, sản lượng thực tế giảm theo mùa và dự trữ vàng ở Đông Á trước Tết Nguyên đán cũng có thể tác động tích cực đến giá vàng trong tháng 1.

Tóm lại, giá vàng có tiềm năng đạt mức cao mới trong năm 2024 nhờ ba yếu tố quan trọng: yếu tố cầu, yếu tố Fed và yếu tố tháng 1. Điều này tạo ra cơ hội đầu tư vàng hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những yếu tố nào có thể đẩy giá vàng đạt mức cao mới trong năm 2024?,Tại sao yếu tố tháng 1 có thể ảnh hưởng đến giá vàng?