4 ngân hàng lớn đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động xuống 3,4%/năm

Tính đến thời điểm 21/6, lãi suất huy động tại cả 4 ngân hàng lớn đã đồng loạt được điều chỉnh giảm ở tất cả các kỳ hạn.

Theo thông báo từ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), hai ngân hàng này đã công bố biểu lãi suất mới, giảm lãi suất cho các kỳ hạn gửi tiền. Lãi suất cho kỳ hạn 1 và 2 tháng được giảm xuống còn 3,4% mỗi năm, trong khi kỳ hạn từ 3 đến 5 tháng giảm còn 4,1% mỗi năm.

Các ngân hàng này cũng đã điều chỉnh lãi suất cho các kỳ hạn khác. Lãi suất cho kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng niêm yết là 5% mỗi năm, trong khi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 6,3% mỗi năm, đây cũng là mức lãi suất huy động cao nhất áp dụng tại hai ngân hàng này.

So với trước đây, lãi suất huy động tại VietinBank và BIDV đã giảm từ 0,5% đến 0,7% mỗi năm tùy theo kỳ hạn.

Các mức lãi suất huy động này cũng tương đương với biểu lãi suất tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được điều chỉnh trước đó.

Với điều chỉnh này, lãi suất huy động tại cả bốn ngân hàng lớn này đã trở nên tương đồng nhau ở tất cả các kỳ hạn.

Các ngân hàng đã mạnh tay hạ lãi suất huy động ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố việc giảm lãi suất điều hành từ ngày 19/6.

Xem thêm: Ngân hàng nhà nước quyết định hạ lãi suất điều hành lần thứ 4, giảm 0,5 điểm từ ngày 19/6

Trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã giảm lãi suất cho các kỳ hạn gửi tiền. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn từ 1 đến 5 tháng đã giảm xuống mức kịch trần mới là 4,75% mỗi năm. Các ngân hàng như HDBank, Eximbank, OCB, VPBank, TPBank, SHB đã áp dụng mức lãi suất này. Ngân hàng BVBank còn giảm lãi suất các kỳ hạn trên xuống chỉ từ 4% đến 4,5% mỗi năm khi gửi tiết kiệm thông thường và từ 4,4% đến 4,75% mỗi năm khi gửi tiết kiệm trực tuyến, thấp hơn mức lãi suất tối đa được quy định bởi Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng ABBank đã hạ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng xuống mức 4,5% mỗi năm, và các kỳ hạn từ 2 đến 5 tháng giảm xuống còn 4,75% mỗi năm.

Đối với các kỳ hạn dài hơn, PvcomBank đã giảm 0,5% mỗi năm cho lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Ví dụ, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng giảm xuống còn 7% mỗi năm, kỳ hạn 9 tháng là 7,4% mỗi năm, kỳ hạn 12 tháng là 7,7% mỗi năm, và trên 12 tháng là 7,8% mỗi năm.

OCB cũng đã giảm lãi suất cho kỳ hạn 6 và 9 tháng xuống mức 7,3% và 7,4% mỗi năm, giảm 0,5% mỗi năm so với trước đó. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng hiện là 7,6% mỗi năm, và các kỳ hạn từ 18 tháng trở lên là 7,4% mỗi năm.

Theo thông tin từ cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết rằng Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm liên tục 4 lần lãi suất với mức giảm từ 0,5% đến 2% mỗi năm từ đầu năm. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, nhờ các biện pháp điều hành và chỉ đạo, mặt bằng lãi suất đã ổn định và lãi suất tiền gửi cũng như lãi suất cho vay có xu hướng giảm dần. Lãi suất tiền gửi trung bình của các ngân hàng thương mại hiện đang ở mức khoảng 5,8% mỗi năm, trong khi lãi suất cho vay đồng đạt VND đang ở mức khoảng 8,9% mỗi năm (giảm 1% so với cuối năm 2022).

Ngân hàng Nhà nước đã đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng là 11%. Tuy nhiên, đến ngày 15/6/2023, dư nợ tín dụng trên toàn nền kinh tế đã đạt khoảng 12,32 triệu tỷ đồng, tăng 3,36% so với cuối năm 2022, tức là hạn mức để các ngân hàng cho vay vẫn còn dư thừa. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng này có tốc độ khá chậm so với các năm trước đó.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh rằng, dù muốn tăng trưởng tín dụng cao, nhưng không nên giảm chuẩn để tăng cường cung cấp tín dụng mà bỏ qua việc đảm bảo tính lành mạnh và hiệu quả của tín dụng. Việc duy trì mức tăng trưởng tín dụng tốt phải đi đôi với đảm bảo chất lượng và hiệu quả của tín dụng.