5 Dấu Hiệu Bạn Có Nguy Cơ Hết Tiền Khi Nghỉ Hưu

5 Dấu Hiệu Bạn Có Nguy Cơ Hết Tiền Khi Nghỉ Hưu

Các dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn có nguy cơ sắp hết tiền khi nghỉ hưu và cách giải quyết để ngăn chặn tình trạng này. Tìm hiểu ngay để đảm bảo tài chính ổn định sau khi nghỉ hưu.

Tài khoản sụt giảm quá nhanh

Đây là một vấn đề chung về tài chính cá nhân. Khi nhắc đến tiền bạc, hầu hết mọi người đều "chi tiêu trực quan", tức là chi tiêu và tiết kiệm tiền theo cảm tính. Nhưng không may nhiều người không kiểm soát tốt và tiêu nhiều hơn họ tưởng.Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là lập ngân sách hàng tháng để chi tiêu sao cho hợp lý. Càng coi danh mục của mình như két sắt, bạn càng có nhiều khả năng rút tiền nhiều lần mà không nhận ra. Càng chi tiêu bằng cảm tính, bạn càng có khả năng tiêu nhiều hơn dự tính. Cả hai đều dẫn đến kết cục khoản tiết kiệm cạn đi nhanh chóng.

Nợ chồng nợ

Khi về hưu, nợ chỉ nên giảm đi chứ không tăng thêm. Kế hoạch nghỉ hưu lý tưởng nhất là trả hết các loại nợ như thế chấp mua nhà, ô tô, trả nợ tín dụng và nợ sinh viên trước khi ngừng làm việc.Vì vậy, nếu nợ ngày một tăng thêm, đó là dấu hiệu cảnh báo cho biết bạn cần xem xét chi tiết tiền đã được tiêu vào việc gì, và làm sao giảm bớt chi tiêu cho những việc không cần thiết. Nếu bạn vay nợ để chi tiêu, bạn cần thanh toán số tiền này càng sớm càng tốt.

Phong cách sống thay đổi

Đây là một khía cạnh khác của chi tiêu trực quan. Dấu hiệu đầu tiên sẽ là tài khoản ngân hàng sụt giảm. Bạn phải tự đặt ra những câu hỏi như bạn có đi ăn nhà hàng thường xuyên không, có hay đi nghỉ mát hay mua sắm những bộ quần áo đắt tiền hơn...Điều quan trọng là phải hiểu rằng việc làm này không xấu. Người nghỉ hưu có thể dành thời gian và tiền bạc để tận hưởng những điều họ chưa có thời gian hoặc cơ hội thực hiện. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng mọi quyết định chi tiêu đều được cân nhắc cẩn thận và nằm trong kế hoạch.

Thuế phí sẽ khiến người nghỉ hưu bất ngờ

Đây có lẽ là một trong những vấn đề tài chính phổ biến nhất đối với người về hưu. Điều tốt nhất là nên tìm đến một cố vấn tài chính hoặc kế toán viên chuyên nghiệp để tìm lời khuyên. Chỉ có họ mới có thể giúp bạn tính toán được khoản tiền thực tế sau khi giải quyết các vấn đề thuế phí.

Không đầu tư

Hầu hết các kế hoạch nghỉ hưu đều khuyến nghị chuyển tiền sang các tài sản an toàn, ít rủi ro hơn khi chủ sở hữu bước vào tuổi nghỉ hưu. Nguyên tắc chung thường là 80% các khoản đầu tư an toàn như trái phiếu và 20% còn lại cho tài sản rủi ro như cổ phiếu.Các chuyên gia chỉ không khuyên người nghỉ hưu rút toàn bộ tiền của mình ra khỏi thị trường. Vì điều này sẽ khiến danh mục đầu tư không còn sinh lời.

Hết tiền là mối lo mà mọi người về hưu cần phải lên kế hoạch ứng phó. May mắn thay, miễn là bạn có một kế hoạch tốt và chú ý đến tài chính của mình, bạn có thể ngăn điều này xảy ra.

Tham khảo: Yahoo Finance

[question] Tại sao người nghỉ hưu cần lập ngân sách hàng tháng?,Tại sao việc không đầu tư sẽ khiến danh mục đầu tư không sinh lời?