5 Dự án BOT giao thông cấp bách tại TPHCM sắp triển khai (10-7)

Xem xét 5 dự án BOT giao thông quan trọng nhất tại TPHCM sẽ được triển khai trong thời gian tới, với tổng mức đầu tư hơn 37.000 tỷ đồng. Đây là những dự án được xem là ưu tiên và có tính khả thi cao.

Dự án BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao) đã trở thành một phương thức đầu tư quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông tại TPHCM. Hiện tại, Sở Giao thông vận tải TPHCM đã xem xét và lựa chọn 5 dự án BOT giao thông cấp bách nhất để triển khai trong thời gian tới.

Cầu vượt nút giao Bình Thuận, đầu đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh: Đây là một cửa ngõ quan trọng kết nối với huyện Bến Lức (tỉnh Long An) và có lưu lượng xe dày đặc. Dự án này được đề xuất mở rộng từ 4 - 8 làn xe với tổng vốn khoảng 12.900 tỷ đồng. Dự kiến ngân sách thành phố sẽ tham gia với tỉ lệ 50% và doanh nghiệp 50%.

Đoạn vòng xoay An Lạc trên trục quốc lộ 1, thuộc quận Bình Tân: Quốc lộ 1 từ An Lạc đến giáp ranh tỉnh Long An dài 9,6 km cũng được đề xuất mở rộng từ 4 - 8 làn xe. Tổng vốn đầu tư dự kiến là khoảng 12.900 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố tham gia với tỉ lệ 50% và doanh nghiệp 50%.

Cầu Bà Chiêm (huyện Nhà Bè): Dự án này nhằm nối trung tâm thành phố với khu công nghiệp Hiệp Phước. Trục đường Bắc - Nam từ Nguyễn Văn Linh đến nút giao cầu Bà Chiêm dài 7,5 km sẽ được mở rộng từ 4 lên 10 làn xe. Tổng vốn đầu tư dự kiến là gần 4.500 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố đầu tư tỷ lệ 70% và doanh nghiệp 30%.

Dự án cầu đường Bình Tiên: Dự án này nhằm nối trung tâm thành phố với huyện Bình Chánh. Khi hoàn thành, con đường này sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc và tăng cường liên kết vùng giữa thành phố với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, hình thức BT đã bị bãi bỏ và thành phố sẽ triển khai dự án này theo hình thức BOT với tổng vốn đầu tư 6.218 tỷ đồng.

Nút giao ba tầng: Nút giao này là điểm di chuyển của dòng phương tiện từ các tỉnh Long An, Tây Ninh vào trung tâm TPHCM. Dự án quốc lộ 22 sẽ được triển khai với tổng mức đầu tư 3.609 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố đầu tư tỷ lệ 67% và doanh nghiệp 33%.

Việc lựa chọn các dự án cấp bách nhất để triển khai trong thời gian ngắn là rất quan trọng. Sở Giao thông vận tải TPHCM đã rà soát và xem xét các tiêu chí như tính khả thi, ưu tiên và nhu cầu của người dân để đưa ra quyết định. Trước khi triển khai, ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học và người dân cũng được tham vấn để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả của các dự án này.

Dự án BOT giao thông cấp bách tại TPHCM sẽ góp phần cải thiện tình hình giao thông và giảm ùn tắc trong thành phố. Đây là những dự án quan trọng và được đánh giá có tính khả thi cao, đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

[question] Các dự án BOT giao thông cấp bách nhất TPHCM sắp triển khai là gì?,Tổng vốn đầu tư cho các dự án BOT này là bao nhiêu?