5 loài vật bị tưởng chừng tuyệt chủng nhưng "hồi sinh" bất ngờ: Số 1 từng tồn tại ở Việt Nam

Các nhà khoa học đã phát hiện những loài vật mà từng được cho là tuyệt chủng hàng triệu năm trước đây lại "hồi sinh" và tồn tại đến ngày nay. Một số trong số đó đã từng xuất hiện ở Việt Nam.

Một hiện tượng đáng ngạc nhiên đã xảy ra khi các nhà khoa học phát hiện những loài vật mà từng được cho là tuyệt chủng hàng triệu năm trước đây lại "hồi sinh" và tồn tại đến ngày nay. Hiệu ứng này được gọi là "hiệu ứng hồi sinh" (lazarus effect), một hiện tượng đặc biệt liên quan đến việc phát hiện lại các hóa thạch sinh vật đã bị tuyệt chủng sau một khoảng thời gian rất dài.

Dưới đây là danh sách 5 loài vật đã tưởng chừng như đã biến mất mãi mãi nhưng lại "hồi sinh" và tồn tại đến ngày nay:

1. Chuột đá Lào

Chuột đá Lào, hay còn được gọi là chuột núi Lào (tên khoa học: Laonastes aenigmamus), là một loài gặm nhấm sống ở miền Khammuane của Lào. Loài thú này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2005 tại Khu Bảo tồn đa dạng sinh học Quốc gia Hin Nậm Nô ở Lào. Chuột đá Lào là loài sống sót duy nhất của họ thú cổ Diatomydae, một họ thú đã bị xem là tuyệt chủng cách đây khoảng 11 triệu năm.

2. Cóc tía Ấn Độ

Cóc tía Ấn Độ, còn được gọi là Nasikabatrachus sahyadrensis, là một loài cóc mới được phát hiện ở miền tây Ấn Độ vào năm 2003. Loài cóc này có màu tím, mũi nhọn, mắt nhỏ và thân hình mập mạp dài khoảng 7 cm. Theo các nhà khoa học, cóc tía Ấn Độ thuộc dòng dõi hoàng tộc và là đại diện cuối cùng của loài cóc đã tồn tại từ hơn 65 triệu năm trước đây.

3. Kiến sao Hỏa

Kiến sao Hỏa, còn được gọi là Martialis heureka, là một loài kiến đặc biệt có nguồn gốc từ sao Hỏa. Loài kiến này mang tập hợp các đặc điểm chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ loài kiến nào khác. Kiến sao Hỏa đã tồn tại từ hơn 120 triệu năm trước đây và không thay đổi nhiều trong suốt thời gian đó. Chúng sống trong lòng đất và không có mắt, nhưng lại có hàm trên lớn.

4. Lươn Protoanguilla Palau

Lươn Protoanguilla Palau là một loài lươn mới được phát hiện dưới đáy biển Cộng hòa Palau vào năm 2011. Đặc điểm khác biệt của loài lươn này đã khiến các nhà khoa học phải tạo ra một nhánh phân loại mới để mô tả mối quan hệ của nó với các loài lươn khác. Lươn Protoanguilla Palau đã tồn tại từ hơn 70 triệu năm trước đây và đã tiến hóa độc lập trong 200 năm qua.

5. Cua móng ngựa

Cua móng ngựa là một loài động vật chân đốt thuộc họ Limilidae. Chúng có liên hệ họ hàng trực tiếp với nhện, ve và bọ cạp hơn là với cua. Tổ tiên của cua móng ngựa đã xuất hiện trong kỷ Paleozoic ở vùng biển sâu và đã tồn tại trong hơn 445 triệu năm. Chúng có bộ xương ngoài cứng để bảo vệ cơ thể và chiếc đuôi dài được dùng để lái và lật mình nếu bị lật.

Các phát hiện về những loài vật "hồi sinh" này đã gây ngạc nhiên cho cộng đồng khoa học. Hiệu ứng hồi sinh cho thấy rằng sự sống có thể tồn tại và thích nghi trong môi trường khắc nghiệt và thay đổi theo thời gian. Điều này cũng đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại của các loài vật khác mà chúng ta đã cho là đã tuyệt chủng.

[question] Những loài vật nào đã tuyệt chủng từ hàng triệu năm trước đây nhưng được phát hiện lại gần đây?,Tại sao các loài vật này được gọi là "hiệu ứng hồi sinh"?