5 nhóm ngành sẽ tăng trưởng mạnh trong quý I/2024: Thép, Cao su, Chứng khoán, Bán lẻ và Chăn nuôi

Dự báo 5 nhóm ngành có lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý I/2024
Chứng khoán Agribank dự báo nhóm ngành thép, cao su, chứng khoán, bán lẻ và chăn nuôi sẽ là các nhóm ngành có khả năng tăng trưởng lợi nhuận cao nhất quý I/2024.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đã giảm 6,7% so với năm 2022, theo số liệu thống kê từ FiinPro-X.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đã giảm 6,7% so với năm 2022, theo số liệu thống kê từ FiinPro-X. Trong số này, khối phi tài chính cũng giảm 18,9% chủ yếu do lợi nhuận giảm sâu ở nhiều nhóm ngành liên quan tới cầu tiêu dùng yếu như thép, thực phẩm, xây dựng và vật liệu.

Tuy nhiên, dự kiến năm 2024 sẽ là năm có sự hồi phục với nền kinh tế, bất động sản, và nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu tăng trở lại.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp đang trong xu hướng phục hồi

Theo báo cáo mới nhất từ Chứng khoán Agribank (Agriseco), lợi nhuận toàn thị trường đang trong xu hướng phục hồi sau khi đã xuất hiện nhiều tín hiệu tạo đáy từ quý III/2023. Trong quý IV/2023, lợi nhuận sau thuế toàn thị trường đã tăng trưởng trở lại sau 4 quý suy giảm liên tiếp, đạt mức tăng ấn tượng 33,8% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, lợi nhuận sau thuế của khối phi tài chính tăng 51,5% so với quý IV/2022 với sự phục hồi mạnh mẽ của nhiều nhóm ngành như tài nguyên cơ bản, xây dựng và vật liệu, viễn thông, công nghệ thông tin, du lịch và giải trí.

Agriseco dự báo lợi nhuận tăng trưởng tích cực trong quý I/2024

Agriseco dự báo lợi nhuận thị trường sẽ hồi phục mạnh trong quý I/2024. Thống kê cho thấy, quý I/2023 là quý có lợi nhuận giảm mạnh nhất trong cả năm 2023. Từ đó, Agriseco đánh giá các doanh nghiệp có triển vọng lợi nhuận tăng trưởng tích cực trong quý I/2024 sẽ là nhóm ngành thép, cao su, chứng khoán, bán lẻ và chăn nuôi.

Thép: Lợi nhuận phục hồi nhờ nhu cầu nội địa và xuất khẩu

Agriseco kỳ vọng lợi nhuận ngành thép sẽ phục hồi đáng kể trên mức nền thấp cùng kỳ. Điều này được dự đoán dựa trên các luận điểm sau:

  • Nhu cầu nội địa tăng trở lại nhờ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và sự ấm dần của thị trường bất động sản trong nước.
  • Các thị trường xuất khẩu lớn của ngành thép Việt Nam như EU và các nước Đông Nam Á có khả năng cải thiện khi nền kinh tế phục hồi.
  • Giá nguyên vật liệu đầu vào như than và quặng sắt hạ nhiệt giúp cải thiện biên lợi nhuận.
  • Mặt bằng lãi suất thấp giúp giảm chi phí lãi vay của các doanh nghiệp thép.

Cao su: Lợi nhuận tăng nhờ giá cao su phục hồi

Triển vọng lợi nhuận ngành cao su cũng khả quan khi giá cao su phục hồi. Giá cao su thế giới đạt xấp xỉ 1.600 USD/tấn, cao hơn 12% so với cùng kỳ 2023 và cao hơn 15% so với bình quân cả năm 2023. Ngành cao su trong nước cũng hưởng lợi từ việc giá trị xuất khẩu cao su tăng 21% so với cùng kỳ và giá trị xuất khẩu cao su sang Trung Quốc tăng 14% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp cao su cũng có tiềm năng trong trung dài hạn với quỹ đất khu công nghiệp lớn và thu hút dòng vốn FDI.

Chứng khoán: Lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ diễn biến tích cực của thị trường

Agriseco kỳ vọng kết quả kinh doanh quý I/2024 của ngành chứng khoán sẽ phục hồi. Thị trường chứng khoán đã có diễn biến tích cực kể từ đầu năm với VN-Index tăng 11,5% và thanh khoản bình quân đạt hơn 20.500 tỷ đồng trên sàn HOSE. Hệ thống KRX cũng sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho thị trường và giá cổ phiếu các công ty chứng khoán. Lãi suất thấp cũng hỗ trợ cho ngành chứng khoán trong cả năm nay.

Bán lẻ: Lợi nhuận phục hồi từ sự khởi sắc của nền kinh tế

Lợi nhuận của các doanh nghiệp bán lẻ đã bắt đầu phục hồi từ quý III - IV/2023. Agriseco kỳ vọng đà phục hồi tiếp tục duy trì và các doanh nghiệp bán lẻ sẽ lấy lại được tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý I/2024. Sự khởi sắc của nền kinh tế giúp cải thiện sức cầu đối với các sản phẩm bán lẻ tiêu dùng. Mặt bằng lãi suất thấp và chính sách hỗ trợ của Chính phủ như giảm thuế VAT cũng hỗ trợ ngành

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm ngành nào dự kiến sẽ có lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý I/2024?,Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngành thép trong quý I/2024?