5 nước EU từ chối nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine, Tổng thống Zelensky "không thể bình tĩnh" tung "tối hậu thư"

Ukraine ra "tối hậu thư"

Lệnh cấm vận chuyển lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine sang Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria và Slovakia, áp dụng từ tháng 5, sẽ hết hạn vào tuần tới.

Tuy nhiên, vào ngày 25/8, năm thành viên EU đã yêu cầu gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine ít nhất cho đến cuối năm nay để bảo vệ ngành nông nghiệp của họ.

"Tôi đã bình tĩnh quan sát khi ngũ cốc của chúng tôi trở thành nguồn thu nhập tốt cho nhiều quốc gia châu Âu chế biến nông sản của chúng tôi và kiếm tiền từ dịch vụ hậu cần", Tổng thống Zelensky nói.

"Tuy nhiên, làm sao chúng tôi có thể bình tĩnh chấp nhận hành vi vi phạm cam kết, vi phạm Thỏa thuận liên kết, vi phạm các điều kiện thị trường tự do."

Lệnh cấm nhập khẩu của Ba Lan và 4 quốc gia EU khác đã gây mâu thuẫn giữa Ukraine và một số nước châu Âu. Kiev cho biết lệnh cấm này gây nguy hiểm cho ngành xuất khẩu ngũ cốc, mặt hàng chủ lực của Ukraine.

Ukraine đe dọa kiện ra Tòa án trọng tài quốc tế

Theo Bloomberg, ông Ihor Zhovkva, Phó chánh văn phòng phụ trách các vấn đề đối ngoại của Tổng thống Ukraine, cho biết nước này sẽ khiếu nại lên Tòa án trọng tài quốc tế nếu EU gia hạn lệnh cấm sau ngày 15/9.

"Nếu Ủy ban Châu Âu gia hạn quyết định về nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine, chúng tôi sẽ khiếu nại lên hội đồng trọng tài theo thỏa thuận của chúng tôi."

Ukraine ngày càng phụ thuộc vào các kênh xuất khẩu trực tiếp sang các nước láng giềng EU, đặc biệt sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc cho phép xuất khẩu qua Biển Đen.

Ba Lan giải thích lý do

Jadwiga Emilewicz, Thư ký nhà nước về hợp tác phát triển giữa Ba Lan và Ukraine, cho biết Ba Lan sẽ không chấp nhận hoặc lưu trữ ngũ cốc của Ukraine vì lợi ích của nông dân Ba Lan được đặt lên hàng đầu.

"Ba Lan cần bảo vệ nông dân Ba Lan trước khi giúp đỡ những người đến từ Ukraine, giống như quy tắc an ninh máy bay 'người mẹ phải đeo mặt nạ oxy trước rồi mới đến con mình'", bà Emilewicz giải thích.

Theo bà Emilewicz, Ba Lan không đủ sức chứa để tiếp nhận ngũ cốc, hướng dương và các hàng hóa khác của Ukraine.

Bà cũng hy vọng EU sẽ đồng ý trợ cấp khoảng 30 euro/tấn đối với ngũ cốc Ukraine quá cảnh qua Ba Lan, Hungary, Slovakia, Romania và Bulgaria.

Bà nhấn mạnh rằng các nước này "cần thêm một khoản tiền" vì vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt hoặc đường bộ sẽ đắt hơn so với đường biển.

[question] Tại sao năm nước EU muốn gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine?,Ukraine sẽ làm gì nếu EU gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của họ?