6 sự thật thú vị về J. Robert Oppenheimer - Nhà phát minh bom nguyên tử

6 sự thật thú vị về J. Robert Oppenheimer - Nhà phát minh bom nguyên tử

Khám phá những sự thật ít biết về J. Robert Oppenheimer, nhà phát minh bom nguyên tử và cuộc đời đầy bí ẩn của ông.

J. Robert Oppenheimer - Nhà phát minh bom nguyên tử

J. Robert Oppenheimer, người được biết đến như "cha đẻ" của bom nguyên tử, không chỉ là một nhà vật lý tài ba mà còn có cuộc đời đầy những sự kiện thú vị. Dưới đây là 6 sự thật ít biết về ông:

1. Một đứa trẻ thông minh

Oppenheimer sinh ra vào ngày 22/4/1904 tại New York, Mỹ. Ông là con trai của một cặp đôi người di cư gốc Do Thái. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã thể hiện sự thông minh vượt trội. Ở tuổi 9, Oppenheimer đã thông thạo tiếng Hy Lạp, tiếng Latinh và triết học. Vào năm 12 tuổi, ông đã được mời thuyết trình tại Câu lạc bộ Khoáng vật học New York.

2. Tầm nhìn vĩ đại về vũ trụ

Năm 1939, Oppenheimer đã viết một bài báo với tựa đề "Sự co lại liên tục của lực hấp dẫn". Trong bài báo này, ông đã đề cập đến sự tồn tại của các hố đen bên ngoài vũ trụ. Ban đầu, bài báo này đã không được chú ý, nhưng sau đó nó đã được các nhà vật lý khác nhận ra tầm quan trọng của nó trong việc hiểu về các thực thể bí ẩn này.

3. Ngôn ngữ đa dạng

Oppenheimer không chỉ là một nhà vật lý xuất sắc mà còn là một người thông thạo nhiều ngôn ngữ. Ông có thể nói được sáu thứ tiếng bao gồm tiếng Phạn, tiếng Hy Lạp, tiếng Latinh, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Hà Lan. Thậm chí, ông đã có thể thuyết trình về lượng tử bằng tiếng Hà Lan chỉ sau 6 tuần học ngôn ngữ này.

4. Cuộc sống tình cảm phức tạp

Oppenheimer có một cuộc sống tình cảm phức tạp. Ông đã có mối quan hệ với một bác sĩ tâm lý tên là Jean Tatlock và sau đó là với nhà báo Kitty Harrison. Trong suốt cuộc hôn nhân với Kitty, ông được cho là vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ với Jean Tatlock cũng như một giáo sư tâm lý khác là Ruth Sherman Tolman.

5. Không giành được giải Nobel

Mặc dù Oppenheimer đã được đề cử giải Nobel vật lý ba lần vào các năm 1945, 1951 và 1967, ông không bao giờ giành được giải thưởng danh giá này. Điều này có thể do công trình của ông liên quan đến công nghệ quân sự và không được ủy ban công nhận.

6. Một cuộc đời đầy thành tựu và bi kịch

Robert Oppenheimer đã có một cuộc đời đáng chú ý với những đóng góp quan trọng cho ngành vật lý và nghiên cứu hạt nhân. Tuy nhiên, ông cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn và bi kịch cá nhân. Ông qua đời vào năm 1965 vì bệnh ung thư vòm họng, một căn bệnh được cho là do ông hút thuốc lá quá nhiều.

Những sự thật ít biết về J. Robert Oppenheimer cho thấy ông không chỉ là một nhà khoa học vĩ đại mà còn là một con người với cuộc sống đầy màu sắc và bí ẩn.

[question] J. Robert Oppenheimer đã đạt được những thành tựu gì trong lĩnh vực vật lý và nghiên cứu hạt nhân?,Tại sao Oppenheimer không giành được giải Nobel vật lý?