71 triệu tài khoản bị rò rỉ thông tin cá nhân trên dark web

71 triệu tài khoản bị rò rỉ mật khẩu
Thông tin cá nhân của khoảng 71 triệu tài khoản đã bị rò rỉ trên dark web, gây lo ngại về an ninh mạng và nguy cơ bị tấn công của người dùng.

Vụ rò rỉ thông tin cá nhân lớn nhất từ trước đến nay vừa được phát hiện trên dark web.

Theo TechRadar, trong suốt 4 tháng qua, đã xảy ra một vụ rò rỉ email và mật khẩu khổng lồ mà cộng đồng an ninh mạng mới chỉ phát hiện gần đây. Theo dữ liệu từ dịch vụ kiểm tra rò rỉ dữ liệu "Have I Been Pwned?" (HIBP), đã có khoảng 71 triệu địa chỉ email bị rò rỉ và lưu trữ trên nền tảng này.

Để kiểm tra xem email của mình có nằm trong danh sách bị rò rỉ hay không, người dùng chỉ cần truy cập trang web của HIBP tại www.haveibeenpwned.com và nhập email của mình. Nếu email xuất hiện dưới tên "Naz.API", điều đó có nghĩa là rất có thể bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại đánh cắp mật khẩu trong quá khứ. Mặc dù không thể xác định chính xác dịch vụ nào bị rò rỉ mật khẩu, nhưng HIBP sẽ cung cấp cảnh báo về một số dịch vụ phổ biến có thể bị ảnh hưởng, bao gồm Facebook, Yahoo, Roblox, eBay và nhiều dịch vụ khác.

Một điều đáng lo ngại là một phần ba trong số 71 triệu email này là hoàn toàn mới, chưa từng xuất hiện trong các vụ rò rỉ trước đây.

Điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự việc và nguy cơ bị tấn công của người dùng. Với thông tin cá nhân bị rò rỉ, người dùng cần thực hiện những biện pháp bảo mật sau đây:

  • Thay đổi mật khẩu ngay lập tức cho tất cả các dịch vụ mà bạn sử dụng, đặc biệt là những dịch vụ được cảnh báo bởi HIBP.
  • Kích hoạt tính năng xác thực hai lớp (2FA) trên tất cả các tài khoản quan trọng để tăng cường bảo mật.
  • Cẩn thận khi mở email từ những người gửi không quen biết, đặc biệt là những email có chứa liên kết hoặc tệp đính kèm.
  • Cài đặt phần mềm diệt virus và chống phần mềm độc hại đáng tin cậy trên máy tính để ngăn chặn các cuộc tấn công từ phần mềm độc hại.
  • Giữ hệ điều hành và các ứng dụng luôn được cập nhật với các bản vá bảo mật mới nhất để bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Vụ rò rỉ thông tin cá nhân trên dark web này đặt ra một cảnh báo nghiêm trọng về an ninh mạng và nguy cơ mất dữ liệu cá nhân. Người dùng cần nâng cao ý thức về bảo mật thông tin cá nhân và thực hiện các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ để tránh rơi vào tình trạng mất cắp thông tin và tấn công mạng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Cách nào để kiểm tra xem email của mình có bị rò rỉ trong vụ việc này không?,Những biện pháp bảo mật nào được đề xuất để ngăn chặn tấn công sau khi phát hiện email bị rò rỉ?