9 tuyến cao tốc sẽ được tăng tốc độ lên 90 km/giờ

Cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị nâng tốc độ tối đa lên 90 km/giờ cho 9 tuyến cao tốc 4 làn xe, thay vì 80 km/giờ như hiện nay.

9 tuyến cao tốc sắp được nâng tốc độ tối đa lên 90 km/giờ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải tăng tốc độ tối đa lên 90 km/giờ cho 9 tuyến cao tốc 4 làn xe. Hiện tại, các tuyến này chỉ cho phép xe chạy tối đa 80 km/giờ.

Cắm biển tốc độ tối đa

Theo đề xuất của Cục Đường bộ Việt Nam, các tuyến cao tốc 4 làn xe sẽ được cắm biển tốc độ tối đa là 90 km/giờ. Các tuyến đường ôtô cao tốc phân kỳ đầu tư với 4 làn xe như Tuyên Quang-Phú Thọ, Trung Lương-Mỹ Thuận, Mỹ Thuận-Cần Thơ... sẽ áp dụng quy định này.

Việc nâng tốc độ tối đa cho phép sẽ được thực hiện trong tháng 1-2024. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho ôtô con, ô ô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ôtô tải có trọng tải đến 3,5 tấn. Các phương tiện khác vẫn giữ nguyên tốc độ tối đa là 80 km/giờ.

Đảm bảo an toàn giao thông

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các chủ đầu tư và đơn vị quản lý tiếp tục theo dõi tình hình giao thông và an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc này. Điều này nhằm phát hiện kịp thời các vấn đề tồn tại và bất cập, từ đó điều chỉnh tốc độ khai thác và tổ chức giao thông phù hợp để đảm bảo an toàn và thông suốt.

Ngoài ra, đối với các tuyến cao tốc 4 làn xe mà chưa có báo cáo về điều kiện khai thác, Cục Đường bộ sẽ đôn đốc các Ban Quản lý dự án để triển khai nâng tốc độ tối đa lên 90 km/giờ.

Nghiên cứu và thực tiễn

Theo Cục Đường cao tốc, việc nâng tốc độ tối đa cho phép là có cơ sở khoa học, lý luận và thực tiễn. Điều này giúp hạn chế và ngắt quãng dải dừng xe khẩn cấp từ tốc độ tối đa 80 km/giờ lên tốc độ đa cho phép 90 km/giờ.

Tổ chức cắm biển tốc độ tối đa 90 km/giờ sẽ giúp tăng cường hiệu quả và tiện ích cho việc di chuyển trên các tuyến cao tốc. Các tài xế sẽ có thể di chuyển nhanh hơn và tiết kiệm thời gian trên các tuyến đường này.

Với việc nâng tốc độ tối đa lên 90 km/giờ trên 9 tuyến cao tốc 4 làn xe, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa sẽ trở nên thuận lợi hơn. Đây là một bước phát triển quan trọng trong việc nâng cao hạ tầng giao thông của Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất nâng tốc độ tối đa lên bao nhiêu km/giờ cho các dự án đường bộ cao tốc?,Các tuyến cao tốc nào sẽ được nâng tốc độ tối đa lên 90 km/giờ?