92 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: Mã tăng hơn 40% sau một tuần

92 cổ phiếu bị HoSE cắt margin, có mã tăng hơn 40% sau chưa đầy một tuần
Danh sách 92 cổ phiếu không được giao dịch margin trên HoSE đã gây chú ý khi một số mã đã tăng hơn 40% chỉ sau chưa đầy một tuần.

Cắt margin là một biện pháp mà Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) áp dụng để kiểm soát rủi ro trong giao dịch chứng khoán.

Tính tới ngày 15/3, danh sách cổ phiếu không được giao dịch margin trên HoSE đã có 92 cổ phiếu, bao gồm nhiều cái tên "hot" như HAG, HVN, HBC, NVL, POM, VTP và nhiều mã khác.

Cổ phiếu SAV của CTCP Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex là một trong những cổ phiếu mới được đưa vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) kể từ ngày 15/3.

Lý do chính là lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính kiểm toán 2023 của công ty này là số âm.

Trước đó, cổ phiếu VAF của CTCP Phân lân Nung chảy Văn Điển và VTP của Viettel Post cũng đã không được cấp margin kể từ ngày 12/3.

Nguyên nhân là báo cáo tài chính kiểm toán 2023 của Phân lân Nung chảy Văn Điển không được chấp nhận toàn phần bởi tổ chức kiểm toán. Trong khi đó, VTP vừa chuyển sàn từ UPCoM sang HoSE và chưa đủ thời gian niêm yết trên sàn trong ít nhất 6 tháng.

Một trong những mã cổ phiếu nổi bật là VTP, cổ phiếu chính thức niêm yết trên HOSE vào ngày 12/3 với giá tham chiếu 65.400 đồng/cp.

Ngay sau đó, giá cổ phiếu liên tục tăng và đạt mức 94.100 đồng/cp vào cuối phiên ngày 15/3, tương ứng với mức tăng 44% chỉ sau chưa đầy 1 tuần.

Danh sách 92 cổ phiếu không được giao dịch margin trên HoSE bao gồm các lý do như thời gian niêm yết dưới 6 tháng, chứng khoán thuộc diện cảnh báo/kiểm soát/hạn chế/đình chỉ giao dịch, lợi nhuận trên báo cáo tài chính kiểm toán bán niên 2023 là số âm.

Một số mã khác bị cắt margin do báo cáo tài chính không được chấp nhận toàn phần bởi kiểm toán hoặc tổ chức niêm yết vi phạm pháp luật về thuế.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu khác cũng đang đứng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết.

Các cổ phiếu này đã lâu nằm trong danh sách không được giao dịch margin trên HoSE. Một số cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX cũng đã bị cắt margin khi công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm và lỗ sau kiểm toán được tiết lộ. Gần đây, cổ phiếu TMX của CTCP Vicem Thạch cao Xi măng, cổ phiếu TBX của CTCP Xi măng Thái Bình và cổ phiếu VHL của CTCP Viglacera Hạ Long đã bị HNX đưa vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ do thua lỗ.

Việc cắt margin trên HoSE đang gây chú ý trong thị trường chứng khoán.

Những biện pháp này nhằm giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự ổn định của thị trường. Các nhà đầu tư cần lưu ý và cân nhắc kỹ trước khi quyết định giao dịch các cổ phiếu không được cấp margin.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Có bao nhiêu cổ phiếu đã bị cắt margin trên sàn HOSE?,Tại sao cổ phiếu VTP tăng hơn 40% chỉ sau chưa đầy một tuần sau khi chào sàn HOSE?