Ả Rập Saudi cân nhắc hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Ả Rập Saudi đang xem xét sự hợp tác với Trung Quốc để xây dựng nhà máy điện hạt nhân, nhằm tạo áp lực lên Mỹ trong vấn đề năng lượng hạt nhân. Trung Quốc có thể trở thành đối tác thuận lợi hơn đối với Ả Rập Saudi do không áp đặt các yêu cầu không phổ biến vũ khí hạt nhân như Mỹ.

Ả Rập Saudi đang xem xét khả năng hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, nhằm xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại vương quốc này.

Động thái này được cho là nhằm tạo áp lực lên chính quyền của Tổng thống Joe Biden, buộc Mỹ phải thỏa hiệp với các yêu cầu của Ả Rập Saudi về năng lượng hạt nhân.

Theo thông tin từ Wall Street Journal (WSJ), Ả Rập Saudi đang cân nhắc năng lực của Trung Quốc trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại vương quốc này.

Các quan chức Ả Rập Saudi cho biết, việc cân nhắc nhà thầu của Trung Quốc nhằm gây áp lực, buộc chính quyền của Mỹ phải thỏa hiệp với các yêu cầu của Ả Rập Saudi để được Mỹ giúp đỡ trong vấn đề năng lượng hạt nhân.

Ả Rập Saudi đã yêu cầu Mỹ giúp nước này phát triển chương trình hạt nhân dân sự.

Tuy nhiên, Israel lo ngại rằng mục tiêu phát triển chương trình năng lượng hạt nhân của Ả Rập Saudi có thể mở đường cho Riyadh phát triển vũ khí hạt nhân.

Các quan chức Ả Rập Saudi cho biết, Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) đã đấu thầu xây dựng một nhà máy hạt nhân ở tỉnh miền Đông của Ả Rập Saudi.

Nguồn tin từ quan chức Ả Rập Saudi thừa nhận với WSJ rằng việc tìm hiểu triển vọng của Trung Quốc là một cách để thúc giục chính quyền Mỹ thỏa hiệp về các yêu cầu không phổ biến vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Ả Rập Saudi cũng đã đàm phán với Pháp và Nga về năng lượng hạt nhân.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết họ nghi ngờ khả năng thực hiện của Pháp và lo ngại các biện pháp trừng phạt khi hợp tác với Nga.

Trung Quốc là khách hàng mua dầu lớn nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Ả Rập Saudi.

Bắc Kinh cũng đã giúp Riyadh chế tạo tên lửa đạn đạo của riêng mình và hỗ trợ Ả Rập Saudi có cơ sở chiết xuất uranium từ quặng uranium - bước đầu tiên hướng tới làm giàu uranium.

Justin Dargin, chuyên gia về năng lượng Trung Đông, cho biết Trung Quốc có thể trở thành đối tác thuận lợi hơn đối với Ả Rập Saudi do không áp đặt các yêu cầu không phổ biến vũ khí hạt nhân như Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cam kết tiếp tục hợp tác với Ả Rập Saudi trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự và tuân thủ các quy định quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Việc hợp tác với Trung Quốc sẽ đánh dấu một sự thay đổi về địa chính trị đối với Ả Rập Saudi, một đồng minh của Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức Ả Rập Saudi vẫn muốn nằm trong "chiếc ô" an ninh của Washington và là nước mua vũ khí lớn nhất của Mỹ.

Các cuộc thảo luận của Ả Rập Saudi với các nhà thầu đã kéo dài và dự kiến sẽ tới ít nhất là cuối năm nay.

Trung Quốc đưa ra giá thầu rẻ hơn ít nhất 20% so với giá từ 2 đối thủ cạnh tranh là Kepco của Hàn Quốc và EDF của Pháp.

Mức giá này khiến đề nghị của Trung Quốc trở nên hấp dẫn với Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, các quan chức Saudi vẫn coi các lò phản ứng của Kepco và sự quản lý từ phía Mỹ là ưu tiên hàng đầu.

Trung Quốc đã được nhóm BRICS mời gia nhập, đánh dấu một sự thay đổi trong địa chính trị.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ả Rập Saudi và đã giúp đỡ nước này trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả năng lượng hạt nhân.

Ả Rập Saudi muốn phát triển một ngành công nghiệp khai thác lớn vào năm 2030 với trữ lượng uranium đủ lớn để thương mại hóa.

Hợp tác với Trung Quốc có thể giúp Ả Rập Saudi đạt được mục tiêu này và tạo ra sự đa dạng trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

[question] Ả Rập Saudi đang cân nhắc hợp tác với quốc gia nào trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân?,Việc hợp tác với Trung Quốc sẽ mang lại điều gì cho Ả Rập Saudi?