Ả Rập Saudi Gia Nhập BRICS: "Lá Bài Mạnh Rất Được Lòng" Trung Quốc

Ả Rập Saudi đệ đơn gia nhập BRICS, mở rộng khối BRICS sẽ mang lại lợi ích kinh tế và tăng cường vị thế của tổ chức trên thế giới. Tuy nhiên, việc gia nhập này có thể ảnh hưởng đến quan hệ với Mỹ và phương Tây.

Thành viên tiềm năng

Theo hãng tin Reuters, 22 quốc gia đã chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS, trong khi một số lượng tương đương các quốc gia khác cũng bày tỏ sự quan tâm trở thành thành viên BRICS. Trong số này, Ả Rập Saudi - đồng minh thân cận của Mỹ ở khu vực Trung Đông - cũng là một trong những quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS.

Việc Ả Rập Saudi gia nhập BRICS sẽ mang lại tầm quan trọng đặc biệt cho nhóm, như ông Talmiz Ahmad, cựu Đại sứ Ấn Độ tại Ả Rập Saudi, đã nhận định. Nếu Ả Rập Saudi gia nhập BRICS, quy mô của khối sẽ cực kỳ ấn tượng, đặc biệt khi quốc gia này chiếm một vị trí cao trong thế giới Hồi giáo và Ả Rập.

Lợi ích kinh tế

Ả Rập Saudi là quốc gia có vị trí quan trọng trên thị trường năng lượng toàn cầu, chiếm 19% trữ lượng dầu của thế giới và hơn 20% lượng dầu xuất khẩu trên thị trường thế giới. Khối lượng dự trữ vàng và ngoại hối của Ả Rập Saudi lên tới 693 tỷ USD vào cuối năm 2022, tạo nên một nhân tố quan trọng trên thị trường tài chính và đầu tư toàn cầu.

Việc Ả Rập Saudi gia nhập BRICS sẽ tăng cường hợp tác kinh tế giữa Saudi và các nước thành viên BRICS, đồng thời góp phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế của quốc gia này trong tương lai. BRICS, với 42% dân số toàn cầu và tổng GDP hơn 23,5 nghìn tỷ USD, là một thị trường xuất khẩu khổng lồ và cung cấp cơ hội đầu tư lớn.

Quan hệ với Mỹ và phương Tây

Tuy nhiên, việc gia nhập BRICS có thể ảnh hưởng đến quan hệ của Ả Rập Saudi với Mỹ và phương Tây. Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ năm của Ả Rập Saudi và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của quốc gia này. Mỹ cũng coi Saudi là đồng minh chiến lược ở vùng Vịnh Ba Tư.

Việc gia nhập BRICS cũng có thể giúp Riyadh tăng xuất khẩu năng lượng và mở cửa thị trường cho hàng nhập khẩu của Trung Quốc, giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, với vai trò là đồng minh đối tác lớn của Mỹ, Saudi cần cân nhắc cẩn thận tất cả những ưu và nhược điểm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Việc Ả Rập Saudi gia nhập BRICS không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên mà còn tăng cường sự đa dạng và mở rộng của tổ chức BRICS trên trường thế giới.

[question] Đồng minh Mỹ nào đã nộp đơn xin gia nhập BRICS?,Việc gia nhập BRICS sẽ mang lại lợi ích gì cho Ả Rập Saudi?