Ả Rập Saudi và Nga tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu: Tác động đến giá dầu thế giới

Giá dầu thế giới dao động quanh mức cao nhất trong 10 tháng sau khi Ả Rập Saudi và Nga gia hạn quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện. Tác động của việc này đến lạm phát và chính sách kinh tế phương Tây còn khó dự đoán.

Giá dầu thế giới tiếp tục duy trì mức cao nhất trong 10 tháng sau khi Ả Rập Saudi và Nga quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện.

Theo thông tin từ hãng tin TASS, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ tiếp tục cắt giảm 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm nay. Đồng thời, Ả Rập Saudi cũng thông báo tiếp tục cắt giảm 1 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 12-2023.

Tuyến đường dẫn đến quyết định này là củng cố các biện pháp phòng ngừa đã được OPEC+ thực hiện để duy trì sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu.

OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước sản xuất dầu bên ngoài.

Theo ông Jorge Leon, Phó Chủ tịch cấp cao của Công ty Rystad Energy, quyết định mới nhất của Nga và Ả Rập Saudi đã làm thắt chặt thị trường dầu hơn nữa. Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng tác động của việc này đến lạm phát và chính sách kinh tế ở phương Tây vẫn còn khó dự đoán.

Trước đó, tại cuộc họp vào tháng 8-2023, OPEC+ đã đồng ý duy trì chính sách sản lượng khai thác hiện tại. Liên minh này gồm 23 thành viên và đã cắt giảm tổng sản lượng lên đến 3,66 triệu thùng/ngày.

Chuyên gia của Ngân hàng UBS, ông Giovanni Staunovo, nhận định rằng việc Ả Rập Saudi duy trì kiểm soát thị trường dầu đã cho phép sự linh hoạt trong chính sách. UBS cũng dự báo rằng thị trường dầu sẽ thiếu hụt hơn 1,5 triệu thùng/ngày trong quý IV/2023 và giá dầu Brent có thể tăng lên 95 USD/thùng vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, tác động của việc cắt giảm sản lượng dầu từ Ả Rập Saudi và Nga đến lạm phát và chính sách kinh tế phương Tây vẫn là một dấu hỏi lớn. Ông Jorge Leon cho rằng giá dầu cao hơn có thể làm tăng khả năng các nước phải siết chặt tài khóa để kiềm chế lạm phát.

Việc cắt giảm sản lượng dầu từ Ả Rập Saudi và Nga là một bước đi quan trọng để duy trì sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu. Tuy nhiên, việc này cũng có thể tác động đến giá dầu thế giới và các yếu tố kinh tế khác. Cần theo dõi sát diễn biến của thị trường dầu để có những đánh giá chính xác và kịp thời.

[question] Ả Rập Saudi và Nga đã thông báo cắt giảm bao nhiêu thùng dầu/ngày?,Dự báo giá dầu Brent sẽ tăng lên bao nhiêu USD/thùng vào cuối năm nay?