Ả-rập Xê Út đình chỉ thỏa thuận hòa bình với Israel sau cuộc chiến ở Gaza

Ả-rập Xê Út đình chỉ kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Israel sau cuộc chiến với lực lượng Hamas ở Gaza, đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ ngoại giao với Mỹ và đòn chiến lược đối với Iran.

Ả-rập Xê Út đã đình chỉ kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Israel sau cuộc chiến giữa Israel và lực lượng Hamas ở Gaza.

Thông tin này được Reuters đưa tin vào ngày 13/10. Thỏa thuận này, được Mỹ hậu thuẫn, có thể là một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Ả-rập Xê Út và Israel, và đồng thời là một đòn chiến lược đối với Iran.

Trước cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel, Ả-rập Xê Út và Israel đã tiến gần đến một thỏa thuận.

Theo thỏa thuận này, Ả-rập Xê Út sẽ công nhận nhà nước Do Thái và đạt được một hiệp ước phòng thủ với Mỹ, đổi lấy vũ khí tiên tiến hơn từ Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết các điều khoản chính xác vẫn chưa được đưa ra.

Tuy nhiên, khi Israel tiếp tục ném bom vào Gaza từ ngày 7/10 và dự kiến ​​tiến hành một cuộc tấn công vào vùng đất của người Palestine, các quan chức Ả-rập Xê Út đã tạm dừng thỏa thuận để tránh gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn cầu trong cộng đồng Hồi giáo.

Reuters trích dẫn hai nguồn tin thân cận với Riyadh. Các nguồn tin nhấn mạnh rằng thỏa thuận này không bị hủy bỏ vĩnh viễn, nhưng Riyadh có thể yêu cầu Israel thực hiện những thay đổi đáng kể trong tương lai, bao gồm nhượng bộ đối với người Palestine.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Palestine, gần 2.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào Gaza, trong đó có 583 trẻ em.

Trong khi đó, hơn 1.300 người Israel đã thiệt mạng và hơn 100 người bị cho là đang bị Hamas giam giữ ở Gaza.

Các biện pháp mạnh mẽ của Israel, bao gồm việc áp đặt một cuộc bao vây toàn diện ở Gaza, đã khiến các nước láng giềng Hồi giáo của Israel đoàn kết hơn.

Hôm ngày 11/10, Thái tử Ả-rập Xê Út Mohammed bin Salman và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại, đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi hai đối thủ chính trị thiết lập lại quan hệ ngoại giao vào tháng 3, thông qua sự trung gian của Trung Quốc.

[question] Tại sao Ả-rập Xê Út đình chỉ kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Israel?,Cuộc tấn công của Hamas đã làm tạm dừng thỏa thuận giữa Ả-rập Xê Út và Israel như thế nào?