Ả Rập Xê Út và Nga "hưởng lợi" từ giá dầu tăng, thu về hàng tỷ USD

Ả Rập Xê Út và Nga

Ả Rập Xê Út và Nga "hưởng lợi" từ giá dầu tăng, thu về hàng tỷ USD

Doanh thu từ dầu mỏ của Ả Rập Xê Út và Nga đã tăng lên hàng tỷ USD trong những tháng gần đây, mặc dù sản lượng xuất khẩu dầu của hai quốc gia này đã giảm.

Bước đi cắt giảm sản lượng này dường như đang mang lại lợi ích cho Ả Rập Xê Út và Nga, hai thành viên quan trọng trong OPEC+.

Doanh thu từ bán dầu đang giúp Ả Rập Xê Út tiếp tục tài trợ cho các dự án trong nước và các chiến dịch đầu tư ở nước ngoài.

Công ty tư vấn Energy Aspects ước tính rằng doanh thu từ dầu mỏ của Ả Rập Xê Út trong quý này có thể tăng gần 30 triệu USD/ngày so với quý II, tương đương tăng khoảng 5,7%. Trong khi đó, Nga có thể thu về thêm 2,8 tỷ USD.

OPEC+ đang nắm rất nhiều lợi thế. Có thể nhiều điều hơn nữa sẽ sắp xảy ra," nhà kinh tế trưởng của Trafigura, Saad Rahim, nhận định.

Các thành viên OPEC+ đã cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày từ tháng 10 năm ngoái, mức cắt giảm lớn nhất kể từ khi đại dịch xảy ra. Vào tháng 5, một nhóm nhỏ hơn do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tuyên bố cắt giảm hơn 1 triệu thùng/ngày. Đến tháng 7, Ả Rập Xê Út tiếp tục giảm hơn 1 triệu thùng/ngày. Ngày 5/9, Ả Rập Xê Út và Nga thông báo kế hoạch tiếp tục cắt giảm sản lượng đến cuối năm nay.

Trong quý này, giá dầu thô Brent tăng 25% và giao dịch ở mức 95 USD/thùng trong những ngày gần đây. Các nhà dự báo ước tính mức thâm hụt dầu toàn cầu trong quý IV sẽ lên tới 3,3 triệu thùng/ngày và nhiều nhà phân tích kỳ cựu dự đoán giá dầu Brent sẽ sớm vượt 100 USD/thùng.

Tuy nhiên, chiến lược cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út và Nga cũng mang theo những rủi ro. Nhà sản xuất dầu lớn có thể mất thị phần vào đối thủ và doanh thu của họ cũng có thể sụt giảm mạnh nếu tình trạng thiếu hụt không thể đẩy giá dầu tăng cao.

Mặc dù có những lo ngại về tác động của việc cắt giảm sản lượng, Ả Rập Xê Út và Nga vẫn có nhiều lợi thế trong tương lai. Việc giá dầu cao giúp Ả Rập Xê Út thúc đẩy chi tiêu và tiếp tục tài trợ cho các dự án trong nước. Nga cũng đang chi tiêu mạnh cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Dù giá dầu tăng có thể khiến tăng trưởng của Ả Rập Xê Út và Nga chậm lại, nhưng phần lớn sự thay đổi này sẽ được phản ánh trong cách tính GDP hoặc được điều chỉnh theo lạm phát.

Trong tổng thể, Ả Rập Xê Út và Nga đang "hưởng lợi" từ tình hình giá dầu tăng, thu về hàng tỷ USD từ doanh thu dầu mỏ. Việc cắt giảm sản lượng đã mang lại lợi ích cho hai quốc gia này trong thời điểm thế giới lo ngại về nguồn cung dầu.

[question] Ả Rập Xê Út và Nga đã thu về bao nhiêu USD từ doanh thu dầu mỏ trong những tháng gần đây?,Chiến lược cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út và Nga có tiềm ẩn những rủi ro gì?
1 Lượt thích