Activision Blizzard bồi thường 54 triệu USD sau vụ kiện quấy rối tình dục

Activision Blizzard bồi thường 54 triệu USD sau vụ kiện quấy rối tình dục

Vụ kiện quấy rối tình dục tại Activision Blizzard đã kết thúc với việc công ty phải bồi thường 54 triệu USD cho nhân viên và chi phí kiện tụng.

Vụ kiện quấy rối tình dục tại công ty trò chơi nổi tiếng Activision Blizzard đã kết thúc với một thỏa thuận dàn xếp.

Theo The Verge, văn phòng dân quyền California (CRD) đã chấp nhận thỏa thuận này. Theo đó, Activision Blizzard sẽ phải chi khoảng 54 triệu USD để bồi thường cho nhân viên và chi phí kiện tụng.

Cụ thể, trong số này, khoảng 45,7 triệu USD sẽ được sử dụng để thành lập một quỹ bồi thường cho nhân viên, đặc biệt là những người đã bị quấy rối tình dục hoặc phân biệt đối xử. Còn lại, 9,1 triệu USD sẽ được sử dụng để thanh toán chi phí kiện tụng.

Vụ kiện này được CRD đệ trình vào tháng 7 năm 2021 và cáo buộc Activision Blizzard có "văn hóa frat boy", tức là văn hóa quấy rối tình dục và phân biệt giới tính đối với phụ nữ. Những cáo buộc này đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng game thủ và giới truyền thông. Nhiều nhân viên Activision Blizzard đã tổ chức đình công để phản đối văn hóa quấy rối tại công ty. Các giám đốc điều hành cấp cao như chủ tịch J. Allen Brack và giám đốc nhân sự đã rời công ty, trong khi CEO Bobby Kotick bị tố không xử lý các cáo buộc quấy rối.

Thỏa thuận dàn xếp này được coi là một chiến thắng lớn cho các nạn nhân bị quấy rối tình dục tại Activision Blizzard.

Tuy nhiên, nó cũng gây ra nhiều tranh cãi, vì một số người cho rằng thỏa thuận này không đủ mạnh để trừng phạt Activision Blizzard và ngăn chặn văn hóa quấy rối tại công ty.

Đáng chú ý, vụ việc này diễn ra trước khi Microsoft mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 tỉ USD.

Microsoft đã cam kết cải thiện văn hóa tại Activision Blizzard và đã thực hiện một số thay đổi trong chính sách và quy trình để ngăn chặn quấy rối và phân biệt đối xử. CEO Bobby Kotick cũng sẽ rời công ty vào cuối năm nay.

Vụ kiện quấy rối tình dục tại Activision Blizzard đã thu hút sự chú ý lớn và là một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn và công bằng cho tất cả nhân viên.

Hy vọng rằng các biện pháp và cam kết của Microsoft sẽ giúp ngăn chặn những vụ việc tương tự trong tương lai và xây dựng một ngành công nghiệp game lành mạnh và chuyên nghiệp.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Vụ kiện quấy rối tình dục tại Activision Blizzard đã được giải quyết như thế nào?,Theo thỏa thuận dàn xếp, tiền được chi ra sẽ được sử dụng vào mục đích gì?