Adam Neumann Đề Xuất Mua Lại WeWork: Cơ Hội Cho Sự Hồi Sinh?

Founder 'ăn hại' Adam Neumann muốn mua lại WeWork
Adam Neumann, người sáng lập WeWork, đang cố gắng mua lại công ty sau khi nó tuyên bố phá sản. WeWork đang xem xét các đề nghị của Neumann để đưa ra quyết định phù hợp.

Adam Neumann Đề Xuất Mua Lại WeWork: Cơ Hội Cho Sự Hồi Sinh?

Công ty bất động sản Flow Global của Adam Neumann đang nỗ lực mua lại WeWork, công ty cung cấp văn phòng chia sẻ đã nộp đơn phá sản vào tháng 11/2023, theo thông tin từ Reuters.

Theo DealBook, ngày 5/2, luật sư của Neumann đã gửi thư đến WeWork khẳng định rằng quỹ đầu tư mạo hiểm Third Point của Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính cho thương vụ này. Tuy nhiên, đại diện của Third Point cho biết họ chỉ mới "nói chuyện sơ qua" với Neumann và chưa cam kết gì cụ thể.

WeWork cho biết họ thường xuyên nhận được các đề nghị tương tự từ Neumann và đang xem xét để đưa ra quyết định phù hợp. Công ty cho biết trong một thông báo rằng họ tin tưởng vào những biện pháp mà họ đang thực hiện để giải quyết vấn đề chi phí thuê địa điểm và tái cấu trúc doanh nghiệp. Mục tiêu của WeWork là giúp công ty hoạt động độc lập, ổn định tài chính và bền vững lâu dài.

Adam Neumann là người sáng lập WeWork

Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty này từng là một startup có giá trị nhất tại Mỹ với mức định giá 47 tỷ USD. Tuy nhiên, do theo đuổi chiến lược tăng trưởng sai lầm, công ty đã sụp đổ. Ông Neumann cũng gặp không ít tai tiếng khi bị cho là đã tạo ra một văn hóa độc hại trong công ty của mình, bao gồm các buổi tiệc tùng qua đêm, sử dụng rượu bia và thậm chí ma túy trong quá trình làm việc. Ngoài ra, Neumann và vợ Rebekah cũng nổi tiếng với việc đối xử khắc nghiệt với nhân viên, nhưng lại có nhân nhượng với người thân.

Theo một nhân viên từng làm việc tại WeWork, mỗi khi CEO Neumann đến thăm, có một quy tắc bất di bất dịch: vài ly thủy tinh, rượu tequila cao cấp Don Julio 1942 và nhạc. "Mọi thứ ầm ĩ đến mức nhân viên chúng tôi không thể tập trung để làm bất cứ việc gì. Nhiều người bên ngoài đã phàn nàn về âm nhạc quá lớn, nhưng nếu tắt nó đi, chúng tôi sẽ bị Neumann và nhóm của anh ấy khiển trách", nhân viên cũ này chia sẻ. "Nếu bạn làm việc tại WeWork trong một năm, đó tương đương với làm việc tại một công ty khác trong mười năm".

Sự sụp đổ của WeWork

Hiện tại, WeWork được định giá khoảng 50 triệu USD. Nhiều quản lý cấp cao đã rời công ty, bao gồm cả Giám đốc điều hành mới Sandeep Mathrani vào tháng 5 và 3 thành viên mới trong hội đồng quản trị gần đây.

Sự sụp đổ của WeWork, theo các chuyên gia, một lần nữa cảnh báo về sự quá định giá của các công ty khởi nghiệp. Làn sóng công nghệ đã giúp nhiều startup tăng giá trị lên mức không tưởng.

Đối với nhiều nhà đầu tư, mục tiêu cuối cùng là công ty có thể niêm yết công khai. Tuy nhiên, IPO không phải lúc nào cũng là dấu mốc thành công. Theo thống kê của Information, nhiều startup đã giảm giá trị sau khi niêm yết. "Các công ty đốt tiền sẽ phải đối mặt với sự nghi ngờ từ thị trường", nhà phân tích Carleton English của Information nói.

Theo Business Insider, mô hình kinh doanh của WeWork đã sai ngay từ đầu và công ty vẫn tồn tại đến ngày hôm nay nhờ vào những nhà đầu tư "ngu ngốc" và cố chấp. Trong nửa đầu năm nay, WeWork đã ghi nhận khoản lỗ 700 triệu USD sau khi mất 2,3 tỷ USD vào năm 2022 do hoạt động kinh doanh tiêu cực.

Theo: Reuters

Nguồn: Báo CafeF

[question] Adam Neumann đang tìm cách mua lại WeWork thông qua công ty nào?,WeWork từng có giá trị định giá là bao nhiêu và hiện giờ là bao nhiêu?