Adidas đối mặt với thách thức sau khi chấm dứt hợp tác với một nghệ sĩ

Adidas chao đảo sau khi cắt đứt quan hệ với một ca sĩ
Sau khi chấm dứt quan hệ với nghệ sĩ Kanye West, Adidas đang phải đối mặt với sự giảm nhiệt của thị trường Bắc Mỹ và tăng số lượng hàng tồn kho, khiến doanh thu của hãng báo lỗ lần đầu tiên kể từ năm 1992.

Adidas, công ty sản xuất đồ thể thao hàng đầu thế giới, đã thông báo về khoản lỗ hàng năm đầu tiên sau hơn 30 năm và cảnh báo về sự giảm doanh số bán hàng ở Bắc Mỹ do các đơn vị bán lẻ đang phải đối mặt với số lượng hàng tồn kho tăng cao.

Lỗ 58 triệu euro (63,4 triệu USD) trong năm 2023 là một con số đáng chú ý, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1992 mà Adidas ghi nhận lỗ. Trong năm trước đó, công ty đã đạt được lợi nhuận ròng 254 triệu euro (277,61 triệu USD).

Để giải quyết vấn đề hàng tồn kho, Adidas đang nỗ lực xả hàng. Hãng thời trang này đang phải đối mặt với những thách thức để tự đứng vững sau khi chấm dứt hợp tác với nghệ sĩ nam Kanye West vào tháng 10/2022, dẫn đến việc dòng giày thể thao Yeezy, mang lại lợi nhuận cao, đã dừng sản xuất.

Bjorn Gulden, giám đốc điều hành mới của Adidas, đã tiếp tục bán giày thể thao Yeezy để giải quyết vấn đề hàng tồn kho và cải thiện mối quan hệ với các nhà bán lẻ. Điều này đã giúp doanh số giày dép tăng 8% trong quý IV năm trước, trong khi số lượng sản phẩm may mặc bán ra đã giảm 13%.

Mặc dù đã trải qua một thời gian khó khăn, cổ phiếu của Adidas đã phục hồi và vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh như Nike và Puma kể từ khi Bjorn Gulden đảm nhận vị trí lãnh đạo. "Dù chưa đạt được mức tốt nhất, nhưng năm 2023 đã kết thúc thành công hơn những gì tôi mong đợi", CEO Adidas chia sẻ.

Thomas Joekel, giám đốc đầu tư tại Union Investment, đã nhận định rằng Adidas đang đi đúng hướng kể từ khi có người đứng đầu mới. Việc kích thích nhu cầu tiêu dùng đã giúp giảm thiểu việc giảm giá sản phẩm.

Adidas kỳ vọng rằng hoạt động kinh doanh của công ty sẽ có tín hiệu tích cực vào năm 2024, và dự kiến ​​mức tăng trưởng ít nhất 10% trong nửa cuối năm. Thị trường Trung Quốc được kỳ vọng sẽ giúp thương hiệu cải thiện kết quả bán hàng. Tuy nhiên, Adidas có thể đối mặt với sự chậm trễ giao hàng từ hai đến ba tuần do cuộc khủng hoảng giao thông tại Biển Đỏ, điều này có thể ảnh hưởng đến vốn lưu động của công ty.

Trong tổng thể, Adidas đang đối mặt với những thách thức sau khi chấm dứt hợp tác với một nghệ sĩ nổi tiếng. Tuy nhiên, với những nỗ lực và chiến lược phù hợp, công ty hy vọng sẽ vượt qua khó khăn và phục hồi doanh thu trong tương lai gần.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Adidas đã ghi nhận khoản lỗ hàng năm đầu tiên sau bao nhiêu năm?,Lý do chính khiến Adidas gặp khó khăn trong kinh doanh là gì?