Airbnb - Sự thay đổi của đế chế "làm mưa làm gió"

Airbnb - Sự thay đổi của đế chế "làm mưa làm gió"

Airbnb - Sự thay đổi của đế chế

Airbnb đã trải qua sự thay đổi đáng kể từ mô hình ban đầu. Khách hàng phải đối mặt với mức giá cao, phí không nhất quán và dịch vụ không đáng tin cậy. Thành phố New York đã siết chặt quản lý cho thuê nhà ngắn hạn, đồng thời các thành phố khác cũng đang áp đặt hạn chế.

Airbnb, mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có nhu cầu, đã trải qua sự thay đổi đáng kể so với tôn chỉ và mục đích hoạt động ban đầu.

Những vị khách du lịch muốn tìm kiếm một không gian cổ kính và ấm cúng giờ đây thường phải chấp nhận mức giá cao, mức phí không nhất quán, quy trình thanh toán phức tạp, hình ảnh và mô tả của chủ nhà cho thuê thì không đáng tin cậy, thậm chí khác xa thực tế.

Thành phố New York đã siết chặt quản lý cho thuê nhà ngắn hạn bằng việc cấm mọi hình thức cho thuê nhà có thời gian dưới 30 ngày. Điều này đã khiến hàng ngàn căn hộ cung cấp dịch vụ nhà ở ngắn hạn tại thành phố này bị loại khỏi "cuộc chơi" cho thuê. Bên cạnh đó, New York còn yêu cầu tất cả những người chủ có nhà cho thuê phải đăng ký với Văn phòng thị trưởng và trả một khoản phí 145 USD, 2 năm 1 lần. Tuy nhiên, chỉ có gần 300 đăng ký được phê duyệt từ tổng số 3.800 đơn đăng ký đã được tiếp nhận.

Airbnb đã trải qua một hành trình đầy gian truân để trở thành một trong những công ty thành công nhất trên thế giới.

Ban đầu, nó bắt đầu vào năm 2008 với 3 chiếc nệm hơi cho thuê đặt ngay trên sàn phòng khách căn hộ của những người sáng lập Joe Gebbia, Nathan Blecharczyk và Brian Chesky. Từ đó, Airbnb đã phát triển nhanh chóng và hiện có hơn 2 triệu chỗ nghỉ tại hơn 190 quốc gia và 34.000 thành phố trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, sự phát triển của Airbnb cũng đi kèm với những thách thức và tranh cãi. Các thành phố như New York, Washington DC, Los Angeles và San Francisco đã áp đặt các hạn chế và yêu cầu đăng ký cho thuê nhà ngắn hạn. Điều này đòi hỏi Airbnb tuân thủ các quy định pháp lý và cấp phép giống như các khách sạn truyền thống.

Ngoài ra, Airbnb cũng đã trải qua sự thay đổi trong mô hình kinh doanh. Ban đầu, nó tập trung vào việc kết nối người có nhà cho thuê với người cần thuê. Tuy nhiên, hiện tại, các chủ nhà lớn - bao gồm cả các công ty bất động sản lớn và cá nhân giàu có - chiếm một tỷ lệ ngày càng lớn trong số chủ nhà trên nền tảng Airbnb.

Một số khách sạn cũng đã tham gia vào nền tảng Airbnb bằng cách giới thiệu các phòng của họ. Điều này đã làm mờ đi sự khác biệt giữa Airbnb và khách sạn truyền thống.

Airbnb vẫn có những ưu điểm riêng.

Giá thuê trung bình trên Airbnb thường thấp hơn so với khách sạn truyền thống. Ngoài ra, Airbnb cũng đang cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách cung cấp tính năng hiển thị tổng giá thuê, bao gồm cả phí trước thuế, để khách hàng có thể đánh giá rõ ràng hơn.

Dù cho Airbnb đã trải qua sự thay đổi và đối mặt với những thách thức, nó vẫn là một trong những công ty thành công nhất trong ngành du lịch và kinh doanh dịch vụ nhà ở ngắn hạn.

[question] Thành phố nào đã siết chặt quản lý dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn như Airbnb?,Airbnb có những thay đổi gì gần đây để cải thiện chất lượng dịch vụ?