Algeria - Ứng viên mạnh mẽ gia nhập BRICS với đóng góp 1,5 tỷ USD

Algeria - Ứng viên mạnh mẽ gia nhập BRICS với đóng góp 1,5 tỷ USD

Algeria đang cố gắng gia nhập BRICS và trở thành thành viên cổ đông của Ngân hàng phát triển mới (NDB) với số tiền đóng góp ban đầu lên tới 1,5 tỷ USD. Quốc gia này có tiềm lực kinh tế mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng cho sự ổn định của Bắc Phi.

Algeria - Ứng viên mạnh mẽ gia nhập BRICS với đóng góp 1,5 tỷ USD

Algeria, quốc gia được ví như "gã khổng lồ ngủ quên", đang cố gắng gia nhập khối các nền kinh tế mới nổi BRICS và trở thành thành viên cổ đông của Ngân hàng phát triển mới (NDB) do BRICS thành lập. Theo thông báo của Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune, quốc gia này đã nộp đơn xin gia nhập BRICS và đề nghị đóng góp ban đầu lên tới 1,5 tỷ USD.

Algeria, quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh mẽ

Algeria, một quốc gia châu Phi có diện tích lớn nhất và là nền kinh tế lớn thứ tư trên lục địa này, có tiềm lực mạnh mẽ để trở thành thành viên của BRICS. Với GDP năm 2020 đạt 145,2 tỷ USD và dự trữ ngoại hối hơn 44 tỷ USD, Algeria là một ứng viên tiềm năng cho khối BRICS. Dự kiến GDP của Algeria sẽ đạt 168 tỷ USD vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng trên 8%.

Ngoài ra, Algeria còn có dân số đông đảo, hơn 44 triệu người, và sức mua khá lớn. Quốc gia này cũng nằm trong top 5 nước sản xuất dầu lớn nhất châu Phi, với sản lượng 959.000 thùng/ngày vào năm 2021. Đặc biệt, Algeria vừa công bố tổng thầu EPC (thiết kế, mua sắm và xây dựng) một tổ hợp hóa dầu có khả năng sản xuất 550.000 tấn polypropylene/năm với số vốn đầu tư ban đầu lên tới 1,5 tỷ USD vào tháng 5/2023.

Algeria - Đóng vai trò quan trọng cho sự ổn định của Bắc Phi

Theo Trung tâm Trung Đông Carnegie, Algeria đã quay trở lại cuộc chơi và đóng một vai trò quan trọng cho sự ổn định của Bắc Phi sau những biến động gần đây. Quốc gia này có những tiềm lực mạnh mẽ để trở thành cường quốc khu vực.

Gia nhập BRICS - Lợi ích cho Algeria

Gia nhập BRICS sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Algeria. Đầu tiên, quốc gia này có thể tăng cường quan hệ đối tác với Nga và Trung Quốc, hai đối tác quan trọng của BRICS. Thứ hai, Algeria có thể nhận được các khoản vay từ Ngân hàng NDB của BRICS, thay thế cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Việc gia nhập BRICS cũng giúp Algeria giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Vị trí địa lý của Algeria gần gũi với Liên minh châu Âu và Trung Đông, cùng với mối quan hệ tốt đẹp với cả 5 quốc gia thành viên BRICS, là một lợi thế cho quốc gia này trong quá trình gia nhập BRICS. Dự kiến sẽ có ít trở ngại đối với Algeria trong con đường gia nhập BRICS.

Nếu Algeria thành công gia nhập BRICS, đây sẽ là quốc gia châu Phi thứ hai trở thành thành viên của khối, sau Nam Phi. Việc mở rộng BRICS là chủ đề nóng tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 đang diễn ra tại Nam Phi, với hơn 40 quốc gia mong muốn gia nhập khối.

Algeria đang thể hiện tiềm lực mạnh mẽ và quyết tâm gia nhập BRICS. Việc gia nhập này sẽ mang lại nhiều cơ hội và lợi ích kinh tế cho quốc gia này, đồng thời cũng đóng góp vào sự phát triển và ổn định của khối BRICS.

[question] Algeria đã nộp đơn xin gia nhập khối BRICS vào năm nào?,Những lợi ích nào mà Algeria có thể nhận được khi gia nhập BRICS?