Alibaba Cloud: Từ con gà đẻ trứng vàng đến cục nợ vì điện toán đám mây

Alibaba Cloud: Từ con gà đẻ trứng vàng đến cục nợ vì điện toán đám mây

Tỷ phú Jack Ma hoãn bán cổ phiếu Alibaba vì rắc rối mảng điện toán đám mây. Mảng này từng là con gà đẻ trứng vàng của Alibaba, nhưng hiện đang trở thành cục nợ vì áp lực từ các đối thủ và các yếu tố khác.

Alibaba Cloud: Từ con gà đẻ trứng vàng đến cục nợ vì điện toán đám mây

Alibaba Cloud, mảng điện toán đám mây của tập đoàn Alibaba, từng được coi là con gà đẻ trứng vàng với tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên, hiện tại mảng này đang đối mặt với nhiều khó khăn và trở thành cục nợ của Alibaba.

Hoãn bán cổ phiếu Alibaba

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, đã hoãn bán hàng trăm triệu USD cổ phiếu của tập đoàn sau khi giá cổ phiếu Alibaba giảm mạnh do rắc rối trong mảng điện toán đám mây. Ban đầu, Jack Ma dự định bán 10 triệu cổ phiếu Alibaba với tổng giá trị 871 triệu USD, nhưng sau đó quyết định từ chối bán.

Áp lực từ các đối thủ và yếu tố khác

Mảng điện toán đám mây của Alibaba đang gặp áp lực từ các đối thủ cạnh tranh, như Huawei. Mặc dù Alibaba Cloud vẫn đứng thứ 2 về thị phần ở Châu Á Thái Bình Dương, nhưng đang phải đối mặt với sự tăng cường cạnh tranh. Ngoài ra, mảng này cũng đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 và chính sách cấm vận công nghệ của Mỹ.

Giảm doanh thu và khó khăn về nguồn cung

Doanh thu của Alibaba Cloud đã giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, từ tháng 1 đến tháng 3, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc các doanh nghiệp quốc tế rút lui khỏi thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, mảng điện toán đám mây của Alibaba cũng đang gặp khó khăn với việc thiếu nguồn cung từ các hãng chip điện tử, do lệnh cấm của Mỹ.

Khó khăn trong tái cơ cấu và tương lai mịt mù

Alibaba đã có kế hoạch chia tách công ty thành 6 phần, bao gồm cả mảng điện toán đám mây, nhằm tiếp tục tồn tại sau khi bị "chấn chỉnh" bởi chính phủ. Tuy nhiên, kế hoạch này đã gặp khó khăn và không thu được sự ủng hộ như mong đợi.

Tương lai của mảng điện toán đám mây của Alibaba còn mờ mịt. Mảng này đang chịu áp lực cực lớn từ sự cạnh tranh gay gắt và các yếu tố khác. Báo cáo của Goldman Sachs cho thấy Alibaba Cloud vẫn có lợi thế từ việc cung cấp dịch vụ cho các công ty con trong hệ sinh thái của tập đoàn, nhưng tình hình chung của thị trường không mấy sáng sủa.

Trong khi Alibaba Cloud đang gặp khó khăn, thị trường điện toán đám mây của Trung Quốc lại đang phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 40,9% vào năm 2022. Tuy nhiên, Alibaba Cloud đang gặp khó khăn trong việc cạnh tranh và duy trì thị phần trong môi trường cạnh tranh gay gắt.

Trên thực tế, mảng điện toán đám mây của Alibaba, từ một con gà đẻ trứng vàng, đang nhanh chóng trở thành cục nợ với áp lực từ các đối thủ và các yếu tố khác. Tương lai của mảng này vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, và Alibaba cần tìm ra giải pháp để vượt qua những khó khăn này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá cổ phiếu của Alibaba giảm sau khi tuyên bố hoãn kế hoạch tách mảng điện toán đám mây?,Vì sao mảng điện toán đám mây của Alibaba đang chịu tổn thương nặng?