Alibaba - Đối thủ cạnh tranh nổi lên, cổ phiếu giảm mạnh

Jack Ma cũng không cứu nổi Alibaba: Cổ phiếu thấp nhất mọi thời đại, ông vua một thời giờ thành cổ phiếu công nghệ rẻ nhất Trung Quốc
Sự sụt giảm gần 80% của cổ phiếu Alibaba so với mức cao kỷ lục năm 2020 đã đẩy định giá xuống mức thấp nhất mọi thời đại và đối mặt với áp lực cạnh tranh từ PDD và ByteDance.

Alibaba - Đối thủ cạnh tranh nổi lên, cổ phiếu giảm mạnh

Alibaba, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc, đang gặp khó khăn khi cổ phiếu của họ liên tục giảm mạnh. Theo tờ WSJ, nhà đầu tư có thể phải chờ đợi rất lâu để thấy sự phục hồi.

Sự sụt giảm gần 80% của cổ phiếu Alibaba so với mức cao kỷ lục năm 2020 đã đẩy định giá của công ty xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Điều đáng chú ý là đối thủ mới nổi PDD Holdings Inc. đã đạt đến mức định giá tương đương.

Trong ba tháng tính đến tháng 12, doanh thu của Alibaba dự kiến ​​tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức tăng trưởng chậm nhất trong ba quý, trong bối cảnh kinh tế khó khăn và giảm giá mạnh. Ước tính thu nhập chuyển tiếp của công ty đã giảm khoảng 4% trong tháng qua.

Thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc hiện đang trở nên cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Các công ty lớn như Alibaba và JD.com phải đối mặt với sự xuất hiện của các đối thủ mới, bao gồm Douyin Mall, do chủ sở hữu TikTok là ByteDance Ltd. điều hành. Đồng thời, áp lực giảm giá và giảm tiền lương đã thúc đẩy cuộc chiến giá cả, giúp các sàn thương mại điện tử giảm giá mạnh như Pinduoduo giành được lợi thế.

Tam Tsz-Wang, nhà phân tích tại DBS Vickers Hong Kong Ltd, cho biết: "Trọng tâm là liệu Alibaba có thể sống sót qua điểm yếu vĩ mô hay không. Thị trường đang dự đoán công ty này sẽ mất thị phần khi phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ như Douyin và PDD."

Một trọng tâm khác là liệu Alibaba có thể duy trì mức tăng trưởng chung hay không.

Tỷ lệ giá ước tính trên thu nhập trong tương lai của Alibaba ở mức 8, gần mức định giá thấp nhất từ trước đến nay và khiến đây trở thành một trong những cổ phiếu công nghệ rẻ nhất ở Trung Quốc. Để so sánh, công ty tiện ích CLP Holdings Ltd. niêm yết tại Hồng Kông đang giao dịch ở mức giá ước tính trên thu nhập trong tương lai tới 13, tương đương Hang Seng Tech Index.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, Alibaba đã chi 9,5 tỷ USD để mua lại cổ phiếu vào năm ngoái, mức cao kỷ lục. Hiện công ty này cho biết họ vẫn còn khoảng 12 tỷ USD cho đến năm 2025 để chi cho việc mua lại cổ phiếu. Theo nhà phân tích Ronald Keung của Goldman Sachs Group, công ty có thể dành một nửa dòng tiền tự do của mình cho việc mua lại và cũng có thể công bố cổ tức đặc biệt sau khi thoái vốn kinh doanh. Ông duy trì đánh giá nên mua đối với Alibaba với lý do mức định giá hấp dẫn.

Alibaba đã bắt đầu cải tổ dưới sự lãnh đạo mới. Các biện pháp cải tổ bao gồm giảm quy mô hoạt động kinh doanh không cốt lõi và đẩy mạnh đầu tư vào mở rộng toàn cầu và trí tuệ nhân tạo. Công ty cũng đang tập trung vào việc cải thiện các hoạt động cốt lõi, bao gồm việc chuyển nguồn lực từ trang Tmall sang Taobao để đáp ứng tốt hơn nhu cầu về các sản phẩm giá rẻ hơn, mặc dù có thể mất thời gian để thấy được kết quả.

Tuy nhiên, việc tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm giá thấp hơn dẫn đến tăng trưởng doanh thu yếu hơn, điều này "chắc chắn là tiêu cực đối với tâm lý ngắn hạn và giá cổ phiếu", các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co., bao gồm cả Alex Yao cho biết. Tăng trưởng kinh doanh cốt lõi của công ty có thể sẽ "vẫn mờ nhạt trong 4 quý tới".

Cuối tháng trước, việc Jack Ma và Joseph Tsai, nhà đồng sáng lập Alibaba, mua vào 200 triệu USD cổ phiếu của công ty đã tạo ra sự tăng trưởng ngay trong phiên giao dịch. Mặc dù số lượng mua vào không nhiều so với tổng mức vốn hóa của Alibaba, nhưng việc này đã tạo đà tăng trên thị trường. Tổng mức vốn hóa của Alibaba đã tăng lên 174 tỷ USD sau phiên giao dịch.

Tuy Jack Ma đã bán 10 triệu cổ phiếu Alibaba vào tháng 11 năm trước, việc ông mua vào cổ phiếu của công ty lại khiến nhiều người bất ngờ. Theo truyền thông phương Tây, việc Alibaba mất vị thế trước các đối thủ trong lĩnh vực thương mại điện tử và không còn là một trong những tập đoàn công nghệ có vốn hóa lớn nhất thị trường có thể đã tác động đến quyết định của Jack Ma.

Hiện tại, Alibaba đang cố gắng trẻ hóa nhân sự và tái cơ cấu công ty để phục hồi vị thế của mình. Mặc dù đã từng là ông vua thương mại điện tử ở Trung Quốc, nh

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu của Alibaba đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại như thế nào?,Những đối thủ mới nổi nào đã gây áp lực cạnh tranh lên Alibaba?