"Ám ảnh phiên ATC: Những biến động bất thường trên thị trường chứng khoán"

Ám ảnh phiên ATC: Những biến động bất thường trên thị trường chứng khoán

Bán tháo ở… “phút 89”

Thời gian gần đây, trên nhiều room chứng khoán, nhà đầu tư xôn xao vì thị trường có nhiều cú giảm điểm mạnh về cuối phiên mặc dù không xuất hiện tin xấu nào.

Tại phiên giao dịch chiều 17/10, khi chỉ số đang lình xình đi ngang 1.135 – 1.140 điểm với thanh khoản yếu, có lúc đảo chiều nhưng biên độ giảm của nhiều ngành chỉ ở mức thấp (thậm chí đóng cửa phiên sáng còn tăng 6,22 điểm), thì khi vừa bước vào phiên ATC (at the close – phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa, kéo dài 15 phút cuối), hàng loạt lệnh bán giá sàn đột ngột được tung vào khiến thị trường có nhịp lao dốc mạnh, mất 19,77 điểm về 1.121,65 điểm khi đóng cửa.

Kết thúc phiên, có tới 36 mã giảm sàn như: VGC, KDH, HHV (nhóm bất động sản), VCI, HCM, AGR, CTS (nhóm chứng khoán), IDI, GIL, ANV, CSV (nhóm dầu khí, vận tải, nguyên vật liệu…)… Bên cạnh đó, hàng loạt mã khác giảm mạnh đến mức gần sàn. Diễn biến phiên giao dịch ngày 17/10. Trước đó, tại phiên 14/6, hàng loạt cổ phiếu vốn hoá lớn bị ép xuống trong phiên ATC khiến VN-Index đang tăng 3,13 điểm thành giảm 5,04 điểm; phiên giao dịch 29/12/2022 cũng chứng kiến chỉ trong phiên ATC và hơn 10 phút trước đó, VN-Index đã mất tới 1,24% giá trị…

Chứng kiến diễn biến này vào ngày 17/10, trên các diễn đàn, nhóm chứng khoán, hàng loạt nhà đầu tư tỏ ra rất khó hiểu và thất vọng. Không ít nhà đầu tư cho rằng việc bị “đạp” trong phiên ATC làm méo mó mức giá và kiến nghị loại bỏ phiên ATC.

“Đang xanh mướt bỗng sập sàn, mặc dù không có tin xấu vĩ mô hay vụ bắt bớ nào cả. Điều này rất khó giải thích, trừ lý do tạo lập đang “độc diễn” nhằm thao túng thị trường. Nên bỏ quy định giao dịch ATC thì sẽ hạn chế được điều này”, nhà đầu tư Quang Hưng bình luận trên một nhóm chứng khoán.

““Cá lớn” cứ đạp thế này anh em hết muốn đầu tư, khác nào những vụ cướp có kế hoạch. Thôi đóng bảng mà quay về làm công ăn lương. Chờ nhau ở 1.00x”, nhà đầu tư Quỳnh Nga ngao ngán.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, anh Mạnh Hùng, một nhà đầu tư lâu năm nhận định, khi thị trường lình xình, thanh khoản cạn (trùng hợp diễn biễn thị trường thời gian gần đây), những “tay to” thường sẽ phải lựa chọn một trong hai kịch bản: một là kéo vụt chỉ số lên để thu hút dòng tiền vào nhằm thoát hàng, hai là đánh sập thị trường khiến nhà đầu tư bị call margin phải cắt lỗ bán ra rồi họ dễ dàng thu gom cổ phiếu giá rẻ ở vùng đáy.

“Vừa qua tôi quan sát thấy dường như sau khi “nhử” nhà đầu tư nhỏ lẻ mấy phiên bằng cách kéo chỉ số lên nhưng không ăn thua (do tiền trên thị trường bây giờ hầu hết của nhà đầu tư nhỏ lẻ, còn nước ngoài và tổ chức đã thoát hàng trước đó do vĩ mô không thuận lợi), thì có vẻ họ đã chọn kịch bản thứ hai là cho sập thị trường", anh Hùng nói.

Theo nhà đầu tư này, sở dĩ họ làm được như vậy vì họ có lực cung nên bán chủ động ở ATC, phiên giao dịch mà nhà đầu tư nhỏ lẻ hầu như chỉ có thể đứng nhìn cho dù tài khoản cứ thế bốc hơi. Thậm chí, họ có thể đã liên kết với nhau mang “hàng kho” ra short (bán khống) nhằm “đạp” thị trường để gom vào.

ATC – Góc tối của thị trường chứng khoán?

Trước diễn biến của phiên ATC ngày 17/10, anh Linh, chuyên viên tư vấn của một công ty chứng khoán lớn cho rằng, khi thị trường không có tin gì xấu, nhóm “cá mập” đã lợi dụng bối cảnh thanh khoản thấp để bán khống dần từ sau 14h kéo đến hết phiên ATC.

“Nhìn diễn biến dòng tiền lớn trong những ngày đó thì thấy bên cạnh lượng bán lớn luôn có lệnh mua giá sàn chờ sẵn để khớp, phần còn lại được mua bù ở 1-2 phiên sau”, chuyên viên này nói và nhấn mạnh, “cá mập” cho sập thị trường để vừa gom cổ phiếu giá thấp vừa hiện thực hoá lợi nhuận từ việc “short” trong phiên 17/10.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập kiêm CEO Công ty Đầu tư FIDT cho biết, trong quá khứ, việ

VNIndex 1,060.62 0.0 0.0%
HNX 218.04 0.0 0.0%
UPCOM 83.1 0.0 0.0%
[question] Tại sao nhà đầu tư cho rằng việc bị "đạp" trong phiên ATC làm méo mó mức giá và kiến nghị loại bỏ phiên này?,Tại sao việc sử dụng đòn bẩy cao và sự tồn tại của "kho hàng" được cho là nguyên nhân gây ra diễn biến thị trường này?
2 Lượt thích

Tôi đã mất nhiều tiền trong những phiên gần đây. Bạn nghĩ tôi nên giữ hay bán đồng loạt? :thinking:

Tôi không ngờ phiên ATC lại gây ra nhiều lo lắng như vậy. Liệu rằng có yếu tố nào đó đang ảnh hưởng đến thị trường? Có phải tăng lãi suất làm ảnh hưởng không?