Amanda Nguyễn: Hành Trình Từ Người Đấu Tranh Đến Phi Hành Gia Gốc Việt Đầu Tiên

Amanda Nguyễn: Hành Trình Từ Người Đấu Tranh Đến Phi Hành Gia Gốc Việt Đầu Tiên

Amanda Nguyễn, từ nhà hoạt động xã hội đến phi hành gia gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ, mở ra cánh cửa hy vọng cho phụ nữ trẻ Việt Nam.

Hành Trình Đến Với Vũ Trụ

Amanda Nguyễn sẽ tham gia chuyến bay vào vũ trụ cùng tên lửa New Shepard của Blue Origin, đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc đời cô. Trong một video được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố, Amanda đã chia sẻ bằng tiếng Việt: “Tôi là người Việt Nam. Tôi bay vào vũ trụ để những phụ nữ trẻ Việt Nam có thể nhìn thấy mình giữa những vì sao. Điều quan trọng đối với tôi là tôi có thể mang cộng đồng của mình ở bên cạnh. Tôi có thể là người đầu tiên, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng".

Chuyến du hành này không chỉ là một trải nghiệm cá nhân mà còn là một phần của chương trình Phi hành gia công dân do tổ chức phi lợi nhuận Space For Humanity tổ chức. Mục tiêu của chương trình là khuyến khích các phi hành gia công dân sử dụng những trải nghiệm của mình để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Từ Hoạt Động Xã Hội Đến Vũ Trụ

Trước khi bước vào lĩnh vực hàng không vũ trụ, Amanda đã là một hiện tượng trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài và trên toàn thế giới. Cô tốt nghiệp Đại học Harvard và từng thực tập tại NASA. Năm 2019, Amanda trở thành người gốc Việt duy nhất được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Cô cũng nổi tiếng với việc đấu tranh cho quyền lợi của nạn nhân bị tấn công tình dục, sau khi tự mình trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công. Amanda đã dành phần lớn thời gian và năng lượng của mình để thúc đẩy các biện pháp bảo vệ nạn nhân, trở thành người gốc Việt duy nhất soạn thảo và thúc đẩy bộ luật đặc biệt về quyền lợi của họ.

Một Tương Lai Rộng Mở

Amanda Nguyễn không chỉ là một người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ; cô còn là biểu tượng của sự kiên cường, hy vọng và khát vọng vươn tới những tầm cao mới. Cô chia sẻ với Space for Humanity: "Tôi rất vui mừng khi được hợp tác với Space for Humanity, không chỉ vì sự hỗ trợ của họ mà còn vì tầm nhìn và giá trị của họ. Chúng tôi cùng cam kết sẽ thay đổi cách tất cả chúng ta nghĩ về vũ trụ, về nhau và về tương lai của nhân loại. Tôi rất mong chờ hành trình vào vũ trụ của tôi cũng như hành trình sắp tới để hướng tới một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn".

Với sứ mệnh này, Amanda không chỉ mở ra cánh cửa mới cho bản thân mà còn cho hàng triệu phụ nữ trẻ Việt Nam, khơi dậy trong họ ước mơ và khát vọng vươn tới những vì sao.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Amanda Nguyễn đã thực hiện những đóng góp nào cho cộng đồng sau khi trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công tình dục?,Chương trình Phi hành gia công dân do tổ chức nào tổ chức và mục đích của chương trình là gì?