Amazon yêu cầu nhân viên hạn chế sử dụng AI từ bên thứ ba

Amazon muốn nhân viên hạn chế dùng AI từ bên thứ ba
Amazon yêu cầu nhân viên hạn chế sử dụng AI từ bên thứ ba

Amazon đã khuyến nghị nhân viên không sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) từ bên thứ ba cho công việc và cảnh báo về nguy cơ rò rỉ thông tin nội bộ.

Amazon đang áp dụng chính sách nghiêm ngặt về việc sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) từ bên thứ ba. Trong một email gửi đến nhân viên, công ty đã khuyến nghị rằng nhân viên không nên sử dụng các công cụ AI tạo sinh từ các nhà cung cấp bên thứ ba cho công việc của mình.

Trong email, Amazon nhấn mạnh rằng mặc dù AI tạo sinh có thể mang lại nhiều lợi ích và làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, nhưng việc sử dụng các công cụ AI này có thể gây ra nguy cơ rò rỉ thông tin nội bộ của công ty. Công ty cảnh báo rằng dữ liệu như email, trang Wiki nội bộ, code, thông tin mật, chiến lược ra mắt sản phẩm... có thể bị công ty bên thứ ba thu thập để huấn luyện AI.

Để đảm bảo an toàn thông tin, Amazon yêu cầu toàn bộ nhân viên tuân thủ chặt chẽ chính sách bảo mật. Công ty cũng nhấn mạnh rằng các công ty cung cấp dịch vụ AI tạo sinh có thể yêu cầu quyền sở hữu đối với bất kỳ nội dung nào người dùng nhập vào, cũng như câu trả lời mà mô hình AI đưa ra.

Một số nhân viên của Amazon đã sử dụng ChatGPT, một công cụ AI tạo sinh, để hỗ trợ viết code.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện một số phản hồi của ChatGPT trùng khớp với dữ liệu nội bộ của Amazon, công ty đã cảnh báo nhân viên không được cung cấp thông tin bí mật nào cho chatbot.

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Đối với Amazon, vấn đề này có thể càng nhạy cảm hơn vì Microsoft là đối thủ cạnh tranh của họ trong lĩnh vực điện toán đám mây. Trong khi Microsoft đang dẫn đầu với các đầu tư vào AI và các sản phẩm AI tạo sinh khác, Amazon vẫn chưa có động thái nổi bật trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, Amazon vẫn cho phép nhân viên sử dụng các mô hình AI từ bên thứ ba nếu được cấp trên chấp thuận và tuân thủ chính sách công ty. Adam Montgomery, người phát ngôn của Amazon, cho biết công ty đã đưa ra các biện pháp để đảm bảo nhân viên sử dụng AI một cách an toàn, bao gồm hướng dẫn truy cập vào dịch vụ của bên thứ ba và cách bảo vệ thông tin mật.

Một số email nội bộ gần đây của Amazon cũng cho biết rằng nhân viên có thể sử dụng Bedrock, một công cụ AI nội bộ của công ty, như một giải pháp thay thế an toàn.

Amazon đang rất quan tâm đến việc bảo vệ thông tin nội bộ và ngăn chặn rò rỉ dữ liệu. Chính sách hạn chế sử dụng AI từ bên thứ ba là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn thông tin và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của công ty.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tại sao Amazon yêu cầu nhân viên không chia sẻ thông tin bí mật khi sử dụng chatbot của công ty khác?,Amazon cung cấp những biện pháp nào để đảm bảo an toàn khi nhân viên sử dụng các mô hình AI từ bên thứ ba?