Ấn Độ chuẩn bị phóng tàu nghiên cứu mặt trời Aditya-L1 sau thành công khám phá mặt trăng

Ấn Độ chuẩn bị phóng tàu nghiên cứu mặt trời Aditya-L1 sau thành công khám phá mặt trăng

Sau thành công của tàu thám hiểm mặt trăng Chandrayaan-3, Ấn Độ sẽ phóng tàu nghiên cứu mặt trời Aditya-L1 để quan sát quang quyển và sắc quyển của mặt trời từ quỹ đạo quanh L1.

Sau khi tàu thám hiểm mặt trăng Chandrayaan-3 của Ấn Độ hạ cánh thành công trên bề mặt hành tinh

Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) đang chuẩn bị phóng một tàu thám hiểm mới vào vũ trụ. Tàu nghiên cứu này mang tên Aditya-L1 và dự kiến sẽ khởi hành từ trái đất vào ngày 2/9. Các công việc chuẩn bị cho sứ mệnh này đang được ISRO tiến hành gấp rút.

Aditya-L1 được thiết kế để có khả năng quan sát từ xa về quang quyển và sắc quyển của mặt trời từ quỹ đạo quanh điểm L1, nằm cách trái đất khoảng 1,5 triệu km.

Đây sẽ là sứ mệnh không gian chuyên dụng đầu tiên của Ấn Độ để nghiên cứu mặt trời. Tàu thám hiểm này sẽ mang theo các thiết bị quan sát quang quyển, sắc quyển và nhật hoa, nhằm nghiên cứu các lớp ngoài cùng của mặt trời trong các dải sóng khác nhau.

Ông/Bà [Tên] từ ISRO cho biết Aditya-L1 là một dự án hoàn toàn do Ấn Độ tự triển khai, với sự tham gia của các cơ quan khoa học hàng đầu trong nước.

Viện Vật lý thiên văn Ấn Độ (IIA) đóng vai trò dẫn đầu trong dự án này, có trụ sở tại Bangalore. Trung tâm Thiên văn và Vật lý thiên văn liên trường đại học tại thành phố Pune đã chế tạo thành công Máy chụp ảnh tia cực tím mặt trời cho sứ mệnh này.

Vệ tinh Aditya-L1 đã được chế tạo và lắp đặt tại Trung tâm vệ tinh U R Rao.

Hiện vệ tinh đã được đưa tới sân bay vũ trụ Sriharikota tại bang Andhra Pradesh, sẵn sàng cho ngày lên đường.

Sau thành công của tàu thám hiểm mặt trăng Chandrayaan-3, việc phóng tàu nghiên cứu mặt trời Aditya-L1 cho thấy sự tiến bộ và sự đầu tư mạnh mẽ của Ấn Độ trong lĩnh vực nghiên cứu không gian.

Sứ mệnh này không chỉ đánh dấu bước tiến mới trong việc khám phá mặt trời, mà còn mang lại nhiều tri thức và kiến thức mới về hệ mặt trời cho cộng đồng khoa học quốc tế.

Với việc chuẩn bị phóng tàu nghiên cứu mặt trời Aditya-L1, Ấn Độ đang khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực không gian và tiếp tục thể hiện khả năng tiên phong trong việc thám hiểm và nghiên cứu vũ trụ.

Sứ mệnh này hứa hẹn sẽ đem lại nhiều thông tin quý giá về mặt trời và các hiện tượng liên quan, góp phần mở rộng kiến thức về vũ trụ và khám phá những bí ẩn của hệ mặt trời.

[question] Tàu nghiên cứu mặt trời của Ấn Độ mang tên gì?,Tại sao Aditya-L1 được thiết kế để quan sát từ xa về quầng mặt trời và quan sát tại chỗ về gió mặt trời tại L1?