Ấn Độ - Đất nước châu Á thu hút sự đầu tư mạnh mẽ từ các công ty công nghệ hàng đầu

Ấn Độ - Đất nước châu Á thu hút sự đầu tư mạnh mẽ từ các công ty công nghệ hàng đầu

Các công ty bán dẫn hàng đầu của Mỹ đã dành nhiều lời khen ngợi cho lĩnh vực công nghệ của Ấn Độ. Ấn Độ đang trở thành một cường quốc chip toàn cầu và thu hút đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu.

Ấn Độ - Đất nước châu Á thu hút sự đầu tư mạnh mẽ từ các công ty công nghệ hàng đầu

Ấn Độ đang thu hút sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ từ các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới. Nhiều công ty bán dẫn hàng đầu của Mỹ đã dành nhiều lời khen ngợi cho lĩnh vực công nghệ của Ấn Độ. Trong một sự kiện công nghệ gần đây, các giám đốc điều hành của các công ty này đã tỏ ra rất ấn tượng với tiềm năng và phát triển của Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ.

Sự kiện SemiconIndia

Sự kiện SemiconIndia diễn ra vào cuối tuần qua đã cho thấy tham vọng của Ấn Độ trở thành một trung tâm trọng điểm về chất bán dẫn. Các công ty chip hàng đầu thế giới đã tham gia sự kiện này và công bố những khoản đầu tư mới tại Ấn Độ.

Theo Ajit Manocha, Giám đốc điều hành của công ty công nghiệp SEMI có trụ sở tại Mỹ, "Lần đầu tiên trong lịch sử Ấn Độ, nước này hội tụ nhiều lợi thế từ địa chính trị, chính sách nhà nước và năng lực của khu vực tư nhân hướng tới trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn. Năm 2023 sẽ đánh dấu là một năm quan trọng khi mọi thứ bắt đầu hình thành và phát triển trong lĩnh vực công nghệ".

Chiến lược phát triển chip bán dẫn của Ấn Độ

Ở Ấn Độ, chiến lược phát triển chip bán dẫn tập trung vào hai mục tiêu chính. Đầu tiên là thu hút các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động và đầu tư tại nước này. Và thứ hai là hình thành liên minh với các quốc gia bán dẫn quan trọng khác như Mỹ.

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra các chính sách hỗ trợ cho lĩnh vực bán dẫn. Vào tháng 12 năm ngoái, chính phủ đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch khuyến khích trị giá 10 tỷ USD dành cho ngành công nghiệp bán dẫn. Điều này đã thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài. Tháng trước, Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng đã đến thăm Mỹ, nhấn mạnh rằng Ấn Độ sẽ hợp tác với Mỹ về chất bán dẫn và các lĩnh vực khác.

Các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ đầu tư tại Ấn Độ

Các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ đã công bố những kế hoạch đầu tư mới tại Ấn Độ. Nhà sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp có trụ sở tại Mỹ (AMD) cho biết có kế hoạch đầu tư khoảng 400 triệu USD vào Ấn Độ trong 5 năm tới, trong đó có dự án xây cơ sở mới ở Bangalore - nơi sẽ trung tâm thiết kế lớn nhất của công ty. "Các công ty Ấn Độ sẽ đóng vai trò then chốt trong việc phát triển công nghệ AI cũng như hỗ trợ phần cứng và phần mềm", ông Mark Papermaster của AMD khẳng định.

Ngoài ra, một số công ty của Mỹ cũng đã công bố kế hoạch thành lập cơ sở thử nghiệm và lắp ráp chất bán dẫn ở Ấn Độ. Công ty Micron cho biết sẽ đầu tư tổng cộng 825 triệu USD để thành lập cơ sở thử nghiệm và lắp ráp chất bán dẫn ở bang Gujarat. Ông Sanjay Mehrotra, Giám đốc điều hành của Micron nhấn mạnh rằng "Chúng tôi hy vọng rằng khoản đầu tư này sẽ thúc đẩy các khoản đầu tư khác trong lĩnh vực này, tăng cường năng lực sản xuất bản địa, khuyến khích đổi mới và hỗ trợ tạo việc làm rộng rãi hơn".

Thách thức và tiềm năng của Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ

Mặc dù Ấn Độ đang thu hút sự quan tâm từ các công ty công nghệ hàng đầu, nhưng còn nhiều thách thức phải vượt qua. Foxconn, một tập đoàn công nghệ hàng đầu đã rút khỏi liên doanh với tập đoàn kim loại dầu Vedanta của Ấn Độ, ảnh hưởng đến tham vọng chất bán dẫn của Ấn Độ.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ. Với thị trường nội địa khổng lồ và nguồn lực lao động tốt, Ấn Độ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. "Các kỹ sư và nhà thiết kế giỏi là thế mạnh của chúng tôi. Bất cứ ai muốn trở thành một phần của thị trường lớn và sôi động nhất thế giới đều có niềm tin vào Ấn Độ," nhấn mạnh Thủ tướng Ấn Độ. Mặc dù còn nhiều thách thức phải vượt qua, nhưng Ấn Độ đang dần trở thành một cường quốc chip toàn cầu và thu hút sự đầu tư mạ

[question] Công ty nào đã công bố kế hoạch đầu tư vào Ấn Độ trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn?,Thị trường nội địa và nguồn lực lao động giỏi là lợi thế gì của Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ?