Ấn Độ đạt thành công với vệ tinh XPoSat nghiên cứu hố đen và Sao Neutron

Ấn Độ đã phóng thành công vệ tinh XPoSat để nghiên cứu các hố đen vũ trụ và Sao Neutron, đánh dấu một bước tiến mới trong ngành công nghiệp không gian của nước này.

Ấn Độ đã đạt thành công trong sứ mệnh không gian đầu tiên của năm 2024 bằng việc phóng thành công vệ tinh XPoSat từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở đảo Sriharikota, bang miền Nam Andhra Pradesh.

Đây là vệ tinh khoa học chuyên dụng đầu tiên của Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO), được thiết kế để nghiên cứu các phép đo phân cực bức xạ tia X từ các nguồn thiên thể trong không gian.

Vệ tinh XPoSat mang theo hai thiết bị chính là POLIX và XSPECT. POLIX là dụng cụ đo phân cực trong tia X, trong khi XSPECT là dụng cụ đo thời gian và độ phân giải quang phổ tia X. Các thiết bị này sẽ giúp các nhà khoa học thu thập dữ liệu quan trọng về cơ chế bức xạ và hình học của các nguồn thiên thể, đồng thời đóng vai trò là công cụ chẩn đoán quan trọng trong việc kiểm tra và nghiên cứu các hiện tượng vũ trụ như hố đen và Sao Neutron.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ca ngợi thành công của việc phóng vệ tinh XPoSat và cho rằng đây là một khởi đầu tuyệt vời cho năm 2024 của các nhà khoa học Ấn Độ.

Ông Modi cũng nhấn mạnh rằng việc phóng thành công vệ tinh này là một tín hiệu tích cực cho lĩnh vực không gian của Ấn Độ và sẽ góp phần nâng cao năng lực của đất nước này trong lĩnh vực này.

Trong năm 2023, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Ấn Độ đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Tàu du hành Chandrayaan-3 đã hạ cánh thành công lên bề mặt cực Nam của mặt trăng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc khám phá vũ trụ.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đã đưa tàu Aditya-L1 vào quỹ đạo với sứ mệnh nghiên cứu Mặt trời. Những thành công này không chỉ củng cố vị thế của Ấn Độ trong ngành công nghiệp không gian toàn cầu, mà còn tạo động lực cho sự phát triển của các công ty vũ trụ tư nhân trong nước.

Với việc phóng thành công vệ tinh XPoSat, Ấn Độ tiếp tục khẳng định mục tiêu trở thành một trong những cường quốc không gian hàng đầu thế giới. Sự đầu tư và phát triển trong lĩnh vực không gian không chỉ mang lại những kiến thức mới về vũ trụ, mà còn có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như viễn thông, quân sự, và khám phá tài nguyên. Với những thành tựu gần đây, Ấn Độ đang chứng tỏ sự tiến bộ đáng kể trong ngành công nghiệp không gian và góp phần vào sự phát triển của toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vệ tinh phân cực tia X (XPoSat) của ISRO được phóng từ đâu?,Vệ tinh mang theo những thiết bị nào để thực hiện nghiên cứu về phân cực bức xạ tia X?