Ấn Độ đẩy mạnh xuất khẩu điện tái tạo sang Đông Nam Á

Ấn Độ đẩy mạnh xuất khẩu điện tái tạo sang Đông Nam Á

Ấn Độ đẩy mạnh xuất khẩu điện tái tạo sang Đông Nam Á

Ấn Độ đang xem xét xuất khẩu điện tái tạo sang Đông Nam Á để tận dụng nguồn năng lượng trong nước và tăng cường quan hệ kinh tế với khu vực.

Ấn Độ đang có kế hoạch xuất khẩu điện tái tạo sang các quốc gia Đông Nam Á như Myanmar và Thái Lan, nhằm tận dụng nguồn năng lượng tái tạo dồi dào trong nước và thúc đẩy quan hệ kinh tế với khu vực. Theo giới chức trong ngành năng lượng, việc kết nối lưới điện Ấn Độ với Đông Nam Á có thể mất ít nhất 4 năm.

Xuất khẩu điện tái tạo là một phần trong chiến lược của Chính phủ Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, nhằm thúc đẩy quan hệ chính trị và kinh tế với các nước láng giềng. Các cuộc thảo luận và họp cấp bộ trưởng tại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhận được sự ủng hộ từ các thành viên, giúp Ấn Độ nhận được đầu tư từ các ngân hàng và quỹ phát triển.

Theo một quan chức trong ngành năng lượng, Ấn Độ đang thúc đẩy triển vọng mua bán điện với quốc gia Trung Đông như Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Đồng thời, họ đã hợp tác với Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) để giải quyết những thách thức liên quan đến việc mua bán điện, bao gồm giá cả. Một quan chức trong ngành cho biết: "Một khi kết nối thành công lưới điện quốc gia với Myanmar, chúng tôi sẽ có thể tăng lượng điện cho mạng lưới của nước này. Sau đó, chúng tôi tiếp tục truyền tải điện đến Thái Lan, thậm chí xa hơn về phía đông châu Á".

Tuy nhiên, việc xây dựng liên kết lưới điện xuyên biên giới vẫn đặt ra nhiều thách thức. Chi phí xây dựng cáp ngầm và giá nguyên liệu thô cần thiết để nâng cấp lưới điện tăng cao. Đồng thời, căng thẳng địa chính trị cũng là một yếu tố đáng xem xét. Trong nhiều thập kỷ qua, các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cố gắng hình thành một mạng lưới điện khu vực để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua bán điện năng đa phương, nhưng tiến bộ đạt được vẫn còn hạn chế.

Tuy vậy, Ấn Độ đang lên kế hoạch tăng công suất thủy điện lớn và tái tạo lên 500 gigawatt (GW) vào năm 2030, từ mức 177 GW hiện nay. Trong đó, điện Mặt Trời dự kiến sẽ chiếm phần lớn công suất. Điều này giúp giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và cung cấp năng lượng Mặt Trời nhiều giờ hơn trong ngày.

Việc xuất khẩu điện tái tạo từ Ấn Độ đã được thực hiện với một số quốc gia khác như Bangladesh, Nepal và Bhutan. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đang cung cấp lượng điện nhỏ cho Myanmar theo kế hoạch mới.

Trong tương lai, việc xuất khẩu điện tái tạo từ Ấn Độ sang Đông Nam Á có thể mang lại nhiều lợi ích kinh tế và môi trường cho cả hai bên. Tuy nhiên, việc xây dựng liên kết lưới điện xuyên biên giới và giải quyết các thách thức về chi phí và địa chính trị vẫn là những vấn đề cần được quan tâm và giải quyết.

[question] Ấn Độ đã tổ chức các cuộc thảo luận với ai để tăng cường liên kết lưới điện với Đông Nam Á?,Ấn Độ đang lên kế hoạch tăng công suất thủy điện và tái tạo lên bao nhiêu gigawatt vào năm 2030?