Ấn Độ đối mặt với đợt bùng phát virus Nipah: Các biện pháp ngăn chặn và điều trị

Ấn Độ đối mặt với đợt bùng phát virus Nipah: Các biện pháp ngăn chặn và điều trị

Ấn Độ đối mặt với đợt bùng phát virus Nipah: Các biện pháp ngăn chặn và điều trị

Virus Nipah đang gây ra đợt bùng phát dịch bệnh ở Ấn Độ, đòi hỏi các biện pháp ngăn chặn và điều trị. Các trường học tạm đóng cửa, các bang lân cận tăng cường an ninh biên giới, và Ấn Độ tìm nguồn cung ứng kháng thể từ Australia.

Ấn Độ đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh do virus Nipah gây chết người sau khi 6 người bị nhiễm căn bệnh gây tổn thương não này ở bang Kerala, hai người trong số này đã tử vong.

Các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Nipah, các nhà chức trách ở bang Kerala đã áp đặt những hạn chế. Các trường học, trường cao đẳng và trung tâm dạy học thêm sẽ tạm đóng cửa cho đến ngày 24/9. Điều này nhằm giảm tiếp xúc giữa các cá nhân và giảm nguy cơ lây nhiễm. Các bang lân cận Tamil Nadu và Karnataka cũng đã tăng cường an ninh ở các huyện biên giới để ngăn chặn sự lây lan của virus này.

Số liệu về tiếp xúc và theo dõi sức khỏe

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế bang Kerala Veena George, đã có 1.080 người được xác định đã tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh do virus Nipah trong vài ngày qua. Trong số này, có 327 người là nhân viên y tế. Các nhân viên y tế đang được theo dõi tình hình sức khỏe để phát hiện sớm các triệu chứng và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Lịch sử và biến thể của virus Nipah

Bang Kerala đã chứng kiến 4 đợt bùng phát virus Nipah kể từ năm 2018, đợt gần đây nhất xảy ra vào năm 2021. Năm 2018, virus Nipah đã gây tử vong cho 21 trong số 23 người nhiễm bệnh. Năm 2019, chỉ có một trường hợp mắc bệnh được ghi nhận, và các biện pháp ứng phó kịp thời đã ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Năm 2021, một cậu bé 12 tuổi đã qua đời sau khi nhiễm virus Nipah.

Virus Nipah có khả năng lây truyền từ động vật sang người, cũng như từ người sang người. Loài dơi ăn quả thuộc họ Pteropodidae được xem là vật chủ tự nhiên của virus Nipah. Đặc biệt, bang Kerala có hơn 40 loài dơi trong các khu rừng đã bị chặt phá để lấy đất xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát của virus Nipah.

Biện pháp điều trị

Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Nipah, tuy nhiên, các liều kháng thể đơn dòng đang được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Nipah trong giai đoạn đầu. Các liều kháng thể đơn dòng là protein được tạo ra trong phòng thí nghiệm nhằm tiêu diệt virus bằng cách bám vào chúng. Ấn Độ đang tìm nguồn cung ứng kháng thể đơn dòng từ Australia để điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm virus Nipah.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính tỷ lệ tử vong trong trường hợp nhiễm virus Nipah là từ 40% đến 75%. WHO đã liệt virus Nipah vào danh sách "căn bệnh ưu tiên" do khả năng phát triển thành dịch của nó.

Kết luận

Ấn Độ đang đối mặt với đợt bùng phát virus Nipah, đòi hỏi các biện pháp ngăn chặn và điều trị. Các biện pháp hạn chế đã được áp đặt, và việc tìm nguồn cung ứng kháng thể đơn dòng từ Australia đang được tiến hành. Tuy nhiên, việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh vẫn là một thách thức đối với Ấn Độ và các nước châu Á khác.

[question] Virus Nipah có thể lây truyền từ động vật nào?,Ấn Độ đang tìm nguồn cung ứng kháng thể từ đâu để điều trị cho bệnh nhân?