Ấn Độ Đối Mặt Với Thách Thức Thanh Toán Dầu Bằng Đồng Tệ Trung Quốc

Nga yêu cầu Ấn Độ thanh toán tiền dầu bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, nhưng Ấn Độ đang gặp khó khăn trong việc trì hoãn và không muốn sử dụng đồng tệ này.

Ấn Độ Đối Mặt Với Thách Thức Thanh Toán Dầu Bằng Đồng Tệ Trung Quốc

Ấn Độ, một trong những quốc gia có nhu cầu dầu thô lớn nhất, đang đối mặt với thách thức trong việc thanh toán tiền dầu với Nga bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Trang tin Firstpost cho biết, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã phải sử dụng các phương thức thanh toán thay thế như đồng dirham của UAE khi giá dầu tăng vọt sau chiến sự tại Ukraine.

Sử Dụng Đồng Tệ Trung Quốc

Từ tháng 7, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã bắt đầu sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để thanh toán một số đơn hàng dầu từ Nga. Tuy nhiên, việc thanh toán cho một số lô hàng vẫn đang chờ xử lý từ cuối tháng 9. Tập đoàn Dầu khí Nhà nước Ấn Độ (Indian Oil Corp) đã sử dụng đồng nhân dân tệ và các loại tiền tệ khác để thanh toán cho đơn hàng dầu từ Nga. Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu khác như Bharat Petroleum Corp và Hindustan Petroleum vẫn chưa sử dụng đồng nhân dân tệ, nhưng đã được yêu cầu thanh toán bằng đồng tiền Trung Quốc.

Lý Do Của Nga

Nga muốn thanh toán bằng đồng nhân dân tệ vì nhiều lý do. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD), tỷ lệ hàng nhập khẩu của Nga được tính bằng đồng nhân dân tệ đã tăng lên 20% vào năm 2022 từ mức chỉ 3% vào năm 2021. Điều này xảy ra sau khi Nga chuyển đổi chiến lược sang đồng nhân dân tệ sau khi bị Mỹ và EU trừng phạt. Việc sử dụng đồng nhân dân tệ cũng giúp Nga đáp ứng nhu cầu đồng tệ của mình và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao dịch.

Thách Thức Đối Với Ấn Độ

Tuy nhiên, Ấn Độ không muốn sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán tiền dầu với Nga. Chính phủ Ấn Độ đã trở nên không thoải mái với việc sử dụng đồng nhân dân tệ và không khuyến khích việc này. Việc thúc đẩy giao dịch bằng đồng nhân dân tệ sẽ cản trở nỗ lực quốc tế hóa đồng tiền của Ấn Độ và có thể gây lời chỉ trích trước cuộc bầu cử vào năm 2024. Ấn Độ cũng phản đối việc đưa ra một loại tiền tệ chung trong khối BRICS, vì lo ngại rằng điều này sẽ có lợi cho đồng nhân dân tệ và tăng thêm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tóm Lại

Ấn Độ đang đối mặt với thách thức trong việc thanh toán tiền dầu với Nga bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Trong khi Nga muốn sử dụng đồng nhân dân tệ để đáp ứng nhu cầu đồng tệ của mình và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao dịch, Ấn Độ không muốn sử dụng đồng tệ này và lo ngại về sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ cũng tăng chi phí cho Ấn Độ. Hiện chưa rõ liệu chính phủ Ấn Độ có chỉ đạo các nhà máy lọc dầu ngừng sử dụng đồng nhân dân tệ hay không, nhưng thái độ không khuyến khích của New Delhi là rõ ràng.

[question] Tại sao Nga không muốn nhận đồng rupee từ Ấn Độ?,Tại sao chính phủ Ấn Độ không khuyến khích việc sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán tiền dầu từ Nga?