Ấn Độ: Đường tới trở thành đối thủ sản xuất của Trung Quốc

Một cường quốc châu Á nuôi tham vọng trở thành đối trọng sản xuất với Trung Quốc: Đâu là chìa khóa để ‘vượt vũ môn’?
Ấn Độ đang tìm cách nâng cấp cơ sở hạ tầng để trở thành trung tâm sản xuất cạnh tranh với Trung Quốc. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư và giảm thiểu rủi ro tài chính là thách thức lớn.

Ấn Độ: Đường tới trở thành đối thủ sản xuất của Trung Quốc

Một dấu hỏi lớn đặt ra trước Ấn Độ là liệu họ có thể nhanh chóng xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu để thực sự cạnh tranh với Trung Quốc. Tờ Wall Street Journal nhận định rằng, mặc dù đã có những tiến bộ gần đây, Ấn Độ cần phải làm nhiều hơn nữa để thu hút các nhà đầu tư khu vực tư nhân.

Tham vọng của Ấn Độ

Tham vọng của Ấn Độ là trở thành trung tâm sản xuất cạnh tranh với Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Trong năm tài chính vừa qua, Ấn Độ đã trở thành quốc gia xuất khẩu smartphone có giá trị ròng khoảng 11 tỷ USD, trong đó khoảng một nửa là sản phẩm của Apple.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng yếu kém của Ấn Độ vẫn là một trở ngại lớn đối với các nhà đầu tư. Những con đường đầy ổ gà và những chuyến tàu dễ gặp tai nạn đã khiến nhiều nhà đầu tư do dự. Tuy nhiên, với kế hoạch tăng cường nâng cấp cơ sở hạ tầng từ chính phủ, hy vọng sẽ có sự cải thiện.

Dự án Cơ sở hạ tầng quốc gia

Dự án Cơ sở hạ tầng quốc gia của Ấn Độ dự kiến sẽ chi 111 nghìn tỷ rupee (1,33 nghìn tỷ USD) từ năm tài chính 2020 đến 2025, tập trung vào năng lượng, đường bộ, cơ sở hạ tầng đô thị và đường sắt.

Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân cũng là một thách thức. Với mức nợ công cao, Ấn Độ cần phải tìm cách thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân để đảm bảo sự phát triển cơ sở hạ tầng. Hiện nay, tỷ lệ nợ công/GDP của Ấn Độ đang ở mức 85%, chỉ sau Brazil trong số các nền kinh tế mới nổi.

Mặc dù Ấn Độ đã cắt giảm thủ tục hành chính để giảm thiểu tình trạng đội vốn và chậm tiến độ, nhưng vẫn còn nhiều dự án cơ sở hạ tầng chậm tiến độ. Theo dữ liệu từ chính phủ, gần một nửa trong số 1.788 dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn đã bị chậm tiến độ và đội vốn khoảng 17%.

Cải thiện cơ sở hạ tầng

Việc cải thiện cơ sở hạ tầng là rất quan trọng để thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất. Hiện tại, chỉ có khoảng 13% GDP của Ấn Độ đến từ lĩnh vực sản xuất, trong khi con số này là 28% ở Trung Quốc. Chi phí hậu cần chiếm từ 18%-20% tổng chi phí sản xuất ở Ấn Độ, cao hơn nhiều so với 8%-10% ở Trung Quốc.

Để trở thành đối thủ sản xuất của Trung Quốc, Ấn Độ cần tìm ra con đường riêng để nâng cấp cơ sở hạ tầng. Việc thu hút đầu tư và giảm thiểu rủi ro tài chính sẽ là những thách thức lớn, nhưng nếu Ấn Độ thành công, họ có thể duy trì mức tăng trưởng hàng năm lên tới 10%.

Ấn Độ đang bắt đầu theo đuổi kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Hy vọng rằng Ấn Độ sẽ vượt qua những thách thức này và trở thành một đối thủ sản xuất đáng gờm với Trung Quốc.

Theo WSJ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ấn Độ đang tham vọng trở thành trung tâm sản xuất cạnh tranh với quốc gia nào?,Những thách thức nào đang ngăn cản Ấn Độ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ?