Ấn Độ: Hơn 135 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo

Ấn Độ: Hơn 135 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo

Trong 5 năm qua, Ấn Độ đã đưa hơn 135 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo, và tiếp tục là nền kinh tế "tăng trưởng nhanh nhất" thế giới.

Ấn Độ đã đạt được một thành tựu đáng kể trong việc giảm tỷ lệ nghèo đói trong quốc gia.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ, Nirmala Sitharaman, trong 5 năm qua, hơn 135 triệu người đã thoát khỏi cảnh nghèo. Điều này được trích dẫn từ báo cáo của cơ quan cố vấn chính phủ NITI Aayog, công bố vào tháng 7 năm nay. Báo cáo này đã sử dụng các thông số được Liên hợp quốc phê duyệt để đánh giá tình trạng nghèo đói, bao gồm sức khỏe, giáo dục và mức sống.

Trước đó, vào năm 2015-2016, tỷ lệ người dân sống trong cảnh nghèo ở Ấn Độ là 24,8%. Tuy nhiên, vào năm 2022, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 15%. Điều này cho thấy sự cải thiện đáng kể trong điều kiện sống của người dân.

Không chỉ về mặt xã hội, mà cả về mặt kinh tế, Ấn Độ cũng đạt được những thành tựu đáng chú ý.

Bà Sitharaman đã nhấn mạnh rằng Ấn Độ đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế "rất cao, cao nhất thế giới" trong quý II của năm tài chính. Bà cũng cho biết rằng Ấn Độ đang duy trì động lực để trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất.

Sự phát triển của Ấn Độ không chỉ được nhìn nhận bởi các nhà lãnh đạo trong nước, mà còn được công nhận trên trường quốc tế. Theo cơ quan xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings, Ấn Độ dự kiến sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030 và cũng sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong ba năm tới. Ngân hàng Thế giới cũng nhận định rằng khả năng phục hồi của Ấn Độ đến từ nhu cầu trong nước mạnh mẽ, đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng và lĩnh vực tài chính vững mạnh.

Để đạt được những thành tựu này, Ấn Độ đã tìm cách tăng xuất khẩu sang Mỹ.

Theo Bộ trưởng Sitharaman, các sản phẩm "Made in India" đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các cửa hàng ở Mỹ. Trong khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc giảm 10%, nhập khẩu từ Ấn Độ đã tăng 40% từ năm 2018 đến năm 2022, theo một báo cáo của Tập đoàn tư vấn Boston (BCG).

Không chỉ có sự phát triển kinh tế, mà Ấn Độ cũng chứng kiến sự giảm tỷ lệ thất nghiệp trong những năm gần đây. Theo Báo cáo thường niên Khảo sát lực lượng lao động định kỳ 2022-2023, tỷ lệ thất nghiệp ở người từ 15 tuổi trở lên đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm là 3,2% trong khoảng thời gian từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023.

Với những thành tựu đáng kể này, Ấn Độ đang trở thành một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng lớn trong tương lai. Cùng với việc tăng cường xuất khẩu và đầu tư vào cơ sở hạ tầng, Ấn Độ có thể tiếp tục đạt được những thành công mới trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới trong quý II của năm tài chính?,Nhưng cơ quan xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings dự đoán gì về tương lai kinh tế của Ấn Độ?