Ấn Độ mở rộng nhập khẩu than từ Nga để đáp ứng nhu cầu ngành thép

Ấn Độ mở rộng nhập khẩu than từ Nga để đáp ứng nhu cầu ngành thép

Ấn Độ tăng cường mua than cốc từ Nga để thay thế nguồn cung từ Australia và đáp ứng nhu cầu sản xuất thép trong nước.

Ấn Độ mở rộng việc nhập khẩu than cốc từ Nga nhằm đáp ứng nhu cầu ngành thép trong nước.

Theo ông Amarendu Prakash, Chủ tịch Cơ quan Thép Ấn Độ (SAIL), Nga đang cung cấp than cốc với mức giá rẻ hơn so với Australia - đối tác cung cấp chính của Ấn Độ. SAIL, một trong những nhà sản xuất thép quốc doanh hàng đầu Ấn Độ, dự kiến sẽ nhập khẩu bốn lô hàng than cốc từ Nga vào tháng 12, mỗi lô hàng có trọng lượng 75.000 tấn.

Nhu cầu nhập khẩu than cốc của Ấn Độ đạt khoảng 70 triệu tấn mỗi năm do chất lượng than trong nước không đáp ứng được yêu cầu.

Hiện nay, hơn một nửa lượng than cốc nhập khẩu của Ấn Độ đến từ Australia, cùng với các nhà cung cấp khác như Mỹ, Canada, Mozambique và Nga - đối tác mới nhất của Ấn Độ trong lĩnh vực này.

Các nhà sản xuất thép Ấn Độ đã tăng cường mua than cốc từ Nga kể từ năm 2022 do giá cả hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, Nga đã trở thành nhà cung cấp than cốc lớn thứ ba cho Ấn Độ trong 8 tháng đầu năm 2023, với lượng than xuất khẩu tăng 2,3 lần so với cùng kỳ, đạt 4,3 triệu tấn. Đóng góp từ than cốc của Nga vào tổng lượng than nhập khẩu của Ấn Độ đã tăng từ 5% lên 11,2% trong kỳ báo cáo.

Ông Prakash cũng cho biết công ty SAIL đã nhận được 8 chuyến hàng than từ Nga kể từ tháng 4 năm nay. Điều này cho thấy sự tăng cường trong việc hợp tác thương mại giữa hai nước.

Sự chuyển đổi trong thương mại đã thúc đẩy sự gia tăng nhập khẩu than cốc và than luyện kim từ Nga của Ấn Độ. Với các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine, Nga đã chuyển hướng xuất khẩu từ các nước EU sang các thị trường khác, đồng thời đưa ra mức chiết khấu hấp dẫn cho người mua ở châu Á. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ấn Độ mở rộng việc nhập khẩu than từ Nga và giảm độ phụ thuộc vào nguồn cung từ Australia.

Việc mở rộng nhập khẩu than từ Nga không chỉ giúp Ấn Độ đáp ứng nhu cầu ngành thép trong nước mà còn mang lại lợi ích về mặt kinh tế. Điều này cũng tạo cơ hội cho việc tăng cường hợp tác thương mại giữa hai quốc gia và mở rộng lĩnh vực nhập khẩu khác nhau.

Trong tương lai, việc mở rộng việc nhập khẩu than từ Nga có thể mang lại nhiều lợi ích cho Ấn Độ. Đồng thời, Ấn Độ cũng cần tiếp tục đẩy mạnh năng lượng tái tạo và nâng cao chất lượng sản xuất than trong nước để giảm độ phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Ấn Độ đang tăng cường nhập khẩu than cốc từ Nga?,Nga đã trở thành nhà cung cấp than cốc lớn thứ mấy cho Ấn Độ?