Ấn Độ: Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2024

Vượt Trung Quốc, quốc gia này có thể là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2024
Dự báo cho thấy Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc và trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2024 nhờ sự đa dạng kinh tế và chính sách ổn định.

Ấn Độ đã ghi nhận mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 6,1% trong quý III/2023, vượt qua hầu hết các dự báo của các nhà kinh tế.

Mức tăng trưởng GDP này đã vượt qua những cơn gió ngược toàn cầu nhờ nhu cầu ngày càng tăng, lạm phát vừa phải, lãi suất ổn định và dự trữ ngoại hối dồi dào.

Dự báo mới nhất từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc và Brazil để trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2024.

Theo dự báo, Ấn Độ sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 6,1%, trong khi Trung Quốc dự kiến ​​đạt 4,7%. Trong khi đó, các nền kinh tế lớn khác như Mỹ, Anh và Nhật Bản có thể sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm tốc hoặc tăng rất nhỏ trong năm tới.

Ashima Goyal, Thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), cho biết sự tăng trưởng của Ấn Độ "cho thấy khả năng phục hồi cao bất chấp nhiều cú sốc bên ngoài". Điều này là nhờ sự đa dạng kinh tế ngày càng tăng và vai trò của chính sách trong việc xoa dịu các cú sốc.

Dharmakirti Joshi, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Cơ quan xếp hạng Crisil, cho biết những diễn biến địa chính trị sẽ "kiểm tra" khả năng phục hồi của nhu cầu nội địa Ấn Độ trong năm 2024. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng GDP của Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức ổn định trong năm tài chính 2024, dự kiến ​​đạt 6,4%.

Một bài báo gần đây của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho biết: "Bất chấp những cơn gió ngược đáng kể trên toàn cầu, nền kinh tế Ấn Độ vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2023. Triển vọng được đánh giá là một sự lạc quan thận trọng, khi niềm tin của người tiêu dùng vẫn tích cực".

Lạm phát của Ấn Độ được dự đoán sẽ ở mức vừa phải và các dự đoán vĩ mô cho năm 2024 cũng rất tích cực. Mức tăng trưởng dự kiến ​​là 6,5% trong năm tài chính 2024 và 6,2% trong năm tài chính 2025. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cũng có thể cắt giảm lãi suất trong suốt năm 2024 nếu lạm phát bán lẻ và giá dầu thô duy trì ở mức ổn định.

Với môi trường kinh tế đang trở nên lành mạnh hơn và dự trữ ngoại hối dồi dào, Ấn Độ có tiềm năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2024. Mặc dù còn một số thách thức như diễn biến địa chính trị, nhưng triển vọng vẫn rất tích cực cho sự phục hồi và phát triển của Ấn Độ trong tương lai gần.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ấn Độ dự kiến ​​sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm nào?,Theo dự báo của OECD, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng GDP là bao nhiêu vào năm 2024?