Ấn Độ Phản Đối Thanh Toán Dầu Nga Bằng Đồng Nhân Dân Tệ: Cuộc Tranh Cãi Trong Nhóm BRICS

Ấn Độ không đồng ý thanh toán hóa đơn mua dầu Nga bằng đồng nhân dân tệ, gây tranh cãi trong nhóm BRICS. Việc này ảnh hưởng đến thanh toán cho 7 lô hàng và tăng chi phí cho Ấn Độ.

Ấn Độ Phản Đối Thanh Toán Dầu Nga Bằng Đồng Nhân Dân Tệ: Cuộc Tranh Cãi Trong Nhóm BRICS

Ấn Độ đã bày tỏ sự không đồng ý khi các nhà máy lọc dầu do nhà nước kiểm soát phải thanh toán tiền nhập khẩu dầu của Nga bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Động thái này đã khiến ít nhất 7 lô hàng bị trì hoãn thanh toán.

Ấn Độ đã bày tỏ sự không đồng ý khi các nhà máy lọc dầu do nhà nước kiểm soát phải thanh toán tiền nhập khẩu dầu của Nga bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Động thái này đã khiến ít nhất 7 lô hàng bị trì hoãn thanh toán.

Cuộc tranh cãi về vấn đề thanh toán cho đến nay không làm gián đoạn việc giao hàng.

Các công ty của Nga như Rosneft vẫn tiếp tục cung cấp dầu cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ.

Ấn Độ - thành viên nhóm BRICS cùng với Nga, Trung Quốc, Brazil và Nam Phi - là nhà nhập khẩu dầu qua đường biển hàng đầu của Nga trong năm nay khi các nhà máy lọc dầu của nước này tận dụng cơ hội nhập khẩu dầu thô của Nga.

Loại dầu này đang được bán với giá chiết khấu sau khi một số quốc gia phương Tây dừng nhập năng lượng từ Moscow.

Các nhà máy lọc dầu nhà nước Ấn Độ muốn sử dụng đồng rupee để thanh toán cho mặt hàng dầu của Nga sau khi ngân hàng trung ương nước này năm ngoái công bố cơ chế thanh toán ngoại thương bằng đồng rupee.

Trong khi đó, Nga hiện đang dư thừa nguồn cung đồng rupee. Moscow đã tích lũy được khối tài sản trị giá hàng tỷ USD nhờ thặng dư thương mại rộng rãi với Ấn Độ. Nhưng nước này đang gặp khó khăn trong việc sử dụng đồng tiền của New Delhi. Đồng rupee của Ấn Độ không phải là loại tiền tệ có thể hoàn toàn chuyển đổi trên phạm vi quốc tế, gây khó khăn cho Nga trong việc sử dụng trên thương mại toàn cầu.

Việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch dầu mỏ đã tăng mạnh trong năm qua ở Nga, do nền kinh tế ngày càng phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đồng tiền Trung Quốc đã thay thế đồng tiền Mỹ để trở thành loại tiền được giao dịch nhiều nhất ở Nga.

Một số nhà cung cấp dầu của Nga cũng không ủng hộ việc sử dụng đồng tiền của UAE trong giao dịch dầu bởi UAE yêu cầu họ phải thực hiện các giao dịch bên ngoài Dubai và điều này dẫn đến việc họ sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn.

Trong tháng 7, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã bắt đầu sử dụng đồng nhân dân tệ, USD và đồng dirham để mua dầu của Nga. Tuy nhiên, Ấn Độ không thoải mái với việc sử dụng đồng nhân dân tệ.

Việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ làm tăng chi phí về phía Ấn Độ, vì họ cần phải đổi đồng rupee sang đô la Hồng Kông trước khi đổi được sang nhân dân tệ.

Quá trình này khiến họ tốn kém hơn 2-3% so với việc thanh toán bằng đồng dirham.

Mặc dù việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ không bị cấm, Ấn Độ không khuyến khích hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại này.

Cuộc tranh cãi về việc thanh toán dầu Nga bằng đồng nhân dân tệ đã gây tranh cãi trong nhóm BRICS. Tuy nhiên, việc này không làm gián đoạn việc giao hàng và các công ty Nga vẫn tiếp tục cung cấp dầu cho Ấn Độ.

Nhóm BRICS, gồm các nước Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi, đang phải đối mặt với những thách thức về thanh toán và tiền tệ trong việc mua bán dầu mỏ.

Việc này cần sự thống nhất và đàm phán giữa các thành viên để tìm ra giải pháp tốt nhất cho tất cả các bên liên quan.

[question] Tại sao Ấn Độ phản đối việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để thanh toán cho việc nhập khẩu dầu từ Nga?,Tại sao Nga gặp khó khăn trong việc sử dụng đồng rupee của Ấn Độ?