Ấn Độ - Quốc gia tăng trưởng nhanh nhất châu Á, đối thủ tiềm năng của Trung Quốc

Ấn Độ - Quốc gia tăng trưởng nhanh nhất châu Á, đối thủ tiềm năng của Trung Quốc

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội, Ấn Độ đang trở thành đối thủ tiềm năng của Trung Quốc trên thị trường hàng hóa. Nhu cầu về năng lượng và các mặt hàng cơ bản của Ấn Độ dự báo sẽ tăng mạnh trong tương lai gần.

Ấn Độ - Quốc gia tăng trưởng nhanh nhất châu Á, đối thủ tiềm năng của Trung Quốc

Với vị thế là một trong những nước tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lực cầu trên thị trường hàng hóa toàn cầu. Tuy nhiên, theo ngân hàng ANZ, Ấn Độ đang nổi lên như một đối thủ tiềm năng của Trung Quốc trên thị trường hàng hóa.

Theo dự báo của ANZ, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ sẽ sớm vượt Trung Quốc. Đến cuối thập kỷ này, Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về hàng hóa cơ bản của Ấn Độ sẽ tăng mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Nhu cầu của Ấn Độ chắc chắn sẽ tăng lên nhanh chóng, được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố gồm dân số trẻ, làn sóng đô thị hóa, ngành sản xuất cũng như xuất khẩu liên tục mở rộng và trên khắp đất nước này có rất nhiều công trình cơ sở hạ tầng đang và sẽ được xây dựng", các chuyên gia phân tích của ANZ nhận định.

Ấn Độ đã vượt Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới. Đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa dự kiến sẽ tăng từ mức 35% hiện nay lên 40%. Điều này sẽ kéo theo nhu cầu về năng lượng và các mặt hàng cơ bản tăng mạnh.

Theo ước tính của ANZ, nhu cầu của Ấn Độ đối với các hàng hóa chủ chốt như dầu mỏ, than đá, khí đốt, đồng, nhôm và thép sẽ tăng tổng cộng hơn 5% từ nay đến năm 2030. Trong khi đó, nhu cầu của Trung Quốc đối với các hàng hóa này sẽ giảm từ 1 đến 3%. Đến cuối thập kỷ này, tăng trưởng GDP Trung Quốc dự kiến sẽ giảm xuống còn 3,5%.

Cũng theo ANZ, nhu cầu về dầu mỏ và than đá sẽ tăng mạnh nhất. Hiện hơn 80% lượng dầu mỏ mà Ấn Độ tiêu thụ đến từ nguồn nhập khẩu. Tuy nhiên, các nỗ lực giảm thiểu carbon của Ấn Độ bị hạn chế bởi nhu cầu năng lượng quá lớn và cần sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu này.

Theo dự báo của Cơ quan hoạch định và phân tích thị trường xăng dầu Ấn Độ (PPAC), lượng sản phẩm xăng dầu tiêu thụ trong năm 2024 sẽ tăng gần 5% so với mức hiện tại, lên gần 234 triệu tấn.

Chính phủ Ấn Độ đang tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển đổi năng lượng và đầu tư cho tài sản cố định. Điều này dẫn đến nhu cầu về sắt và thép tăng mạnh. Tuy nhiên, ANZ cho rằng khó có thể lấp đầy khoảng trống nhu cầu mà Trung Quốc để lại trên thị trường sắt và nhôm do nhu cầu của Trung Quốc đối với hai mặt hàng này quá lớn.

Trung Quốc vẫn giữ vị thế "người khổng lồ" trên thị trường hàng hóa, nhưng Ấn Độ đang nổi lên là "nước có tầm ảnh hưởng đáng kể".

[question] Ấn Độ dự kiến sẽ có nhu cầu tăng lên đáng kể về những hàng hóa cơ bản nào?,Tại sao khó có thể lấp đầy khoảng trống nhu cầu sắt và nhôm mà Trung Quốc để lại trên thị trường?